0963937586
Tư vẫn miễn phí 24/24
Ship code
Trên phạm vi toàn quốc
Thanh toán
Khi nhận hàng tại Hà Nội
0
Góc tư vấn

Xây Dựng Nhà Xưởng

Thi công xây dựng nhà xưởng cần nắm bắt những thông tin gì? Phải làm sao để đảm bảo được các yêu cầu về tính thẩm mỹ và kỹ thuật? Làm sao để lựa chọn được nhà thầu xây dựng nhà xưởng chất lượng, uy tín?

Nhà xưởng là một trong những tài sản vật chất có giá trị lớn và được xây dựng quy mô quản lý lớn hơn so với cửa hàng. Nó đóng vai trò quan trọng trong sản xuất và kinh doanh của một doanh nghiệp. Vậy khi thi công xây dựng nhà xưởng cần nắm bắt những thông tin gì? Phải làm sao để đảm bảo được các yêu cầu về tính thẩm mỹ và kỹ thuật? Để có câu trả lời hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Nhà xưởng tại khu công nghiệp đồng văn 4

Nhà xưởng tại khu công nghiệp đồng văn 4

1. Nhà xưởng là gì?

Nhà xưởng hay còn được gọi với tên gọi khác là nhà công nghiệp. Đây là công trình xây dựng được xây dựng với diện tích, quy mô lớn hơn so với nhà ở, văn phòng hay các cửa hàng thông thường. Nhà xưởng chính là nơi tập trung nguồn nhân lực lớn bao gồm các trang thiết bị, nguyên vật liệu nhằm phục vụ cho quy trình sản xuất. Nó được sử dụng để bảo quản hay vận chuyển những loại hàng hóa sử dụng trong ngành công nghiệp.

Nhà xưởng được xây dựng phản ánh rõ rệt cho sự phát triển của ngành công nghiệp hiện nay. Đây là nơi để các công ty, doanh nghiệp có thể thực hiện hóa được các kế hoạch sản xuất. Ngoài ra nhà xưởng cũng là nơi để người lao động có thể làm việc và kiếm sống. Thi công xây dựng nhà xưởng hiện đang được rất nhiều công ty xây dựng quan tâm và tìm hiểu.

Nhà xưởng là một công trình xây dựng với quy mô, diện tích lớn

Nhà xưởng là một công trình xây dựng với quy mô, diện tích lớn

2. Phân loại nhà xưởng

Hiện nay có rất nhiều cách phân loại nhà xưởng, như phân loại theo chức năng, đặc điểm của quy hoạch, kết cấu của mái, các vật liệu chịu lực. Một số loại nhà xưởng mà bạn thường thấy như:

2.1. Nhà xưởng phân theo công năng sử dụng

Dựa theo công năng sử dụng nhà xưởng được phân thành các loại sau:

● Nhà xưởng gồm những khối xưởng 1,2,3 được dùng để đặt các loại máy móc, thành phẩm, nguyên vật liệu.

● Nhà xưởng bao gồm khối văn phòng được đặt tại vị trí phía trước hoặc vị trí bên cạnh. Khi đó khối văn phòng có thể vừa làm việc vừa sản xuất.

Nhà xưởng kết cấu thép tiền chế

Nhà xưởng kết cấu thép tiền chế

2.2. Nhà xưởng phân theo vật tư thi công

Đối với nhà xưởng được phân loại theo vật tư thi công thường bao gồm nhà xưởng bằng bê tông cốt thép và nhà xưởng bằng kèo thép. Các loại nhà xưởng nay sẽ có những đặc điểm cụ thể như sau:

Nhà xưởng bằng bê tông cốt thép

● Toàn bộ nhà xưởng bao gồm móng, cột, dầm đều được làm từ bê tông cốt thép.

● Phần tường được sử dụng loại gạch xây với độ dày tầm 10cm hoặc 20cm dựa theo hồ sơ thiết kế.

● Mái nhà xưởng thường dùng tole có màu mạ kẽm kèm theo dán tấm cách nhiệt giúp chống tiếng ồn và chống nóng. Xà gồ đen hoặc mã kẽm với độ dày từ 1.4 - 2.0 ly được sử dụng để làm mái.

Nhà xưởng bằng bê tông cốt thép

Nhà xưởng bằng bê tông cốt thép

Nhà xưởng bằng kèo thép

● Toàn bộ nhà xưởng từ cột, dầm đều được làm từ kèo thép. Riêng phần móng được làm bằng bê tông cốt thép và đặt bulong neo giúp định vị để chờ dựng cột thép.

● Phần tường nhà xưởng được xây bằng gạch với độ dày 10cm, 20cm và có chiều cao tầm 2,2 đến 2,8m. Vách tole được làm dựa theo hồ sơ thiết kế.

● Phần mái nhà xưởng được làm bởi tole có màu mạ kẽm và dán tấm cách nhiệt. Xà gồ đen hoặc mạ kẽm được sử dụng làm mái có độ dày từ 1.4 - 2.0 ly.
Thi công kết cấu thép nhà xưởng

Thi công kết cấu thép nhà xưởng

2.3. Nhà xưởng phân theo độ cao

Đối với nhà xưởng phân theo độ cao, các đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng thường thiết kế theo các loại như:

● Nhà xưởng có độ cào từ 8 đến 12 mét bao gồm cả nóc gió.

● Nhà xưởng có độ cao từ 6 đến 8 mét bao gồm cả nóc gió.

2.4. Nhà xưởng phân theo dạng kết cấu mái

Với những nhà xưởng được thiết kế thi công theo dạng kết cấu mái cũng gồm nhiều loại khác nhau như:

● Nhà xưởng khung phẳng bao gồm mái dầm, giàn, khung liền khối.

● Nhà xưởng khung không gian bao gồm dạng mái vòm vỏ mỏng cong 1 chiều, mái cong 2 chiều, mái treo, mái chất dẻo hoặc cao su bơm hơi.

Nhà xưởng mái vòm hiện đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

 Nhà xưởng mái vòm hiện đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

3. Quy trình thi công xây dựng nhà xưởng

Sao khi đã có bản thiết kế thi công nhà xưởng hoàn chỉnh các đơn vị sẽ triển khai thi công xây dựng nhà xưởng. Quy trình thi công và xây dựng nhà xưởng sẽ diễn ra theo các bước cơ bản sau:

3.1. Bước 1: Tiếp nhận và bảo quản vật tư thi công

Đây là bước quan trọng đầu tiên trong thi công xây dựng nhà xưởng. Phần lớn trong quá trình giao nhận vật tư sẽ phát sinh ra nhiều vấn đề. Chẳng hạn như số lượng, chủng loại của vật tư không được đồng đều, gây thừa, thiếu không hợp lý. Đặc biệt trong quá trình giao nhận bulong bạn nên kiểm tra kỹ càng và cẩn thận.

Hiện nay có một số đơn vị sử dụng phiếu giao hàng bằng tiếng Anh. Điều này sẽ gây ra khó khăn cho quá trình giao nhận vật tư. Nếu xuất hiện trường hợp này bạn cần đối chiếu mã hàng của sản phẩm với mã hàng trong phiếu giao hàng, nếu trùng khớp là được.

3.2. Bước 2: Thi công nền móng nhà xưởng

Quá trình thi công nền móng nhà xưởng sẽ bao gồm các công việc sau:

● San lấp đất nền khu vực xây dựng nhà xưởng.

● Xác định và định vị trục tim.

● Đào móng xây dựng hàng rào.

● Thi công móng và đà kiềng.

● Lu lèn nền đất.

● Lu nền đá cho nhà xưởng.

● Thi công xây dựng nền xưởng.

3.3. Bước 3: Thi công phần khung khép

Phần khung thép của nhà xưởng sẽ được gia công tại nhà máy những bộ phận kết cấu của khung. Sau đó ra công trường xây dựng chúng sẽ được ghép lại với nhau tạo thành khung thép.

Sau khi đã lắp đặt kết cấu bộ phận khung thép sẽ bắt đầu lắp dựng khung khép. Các xà gồ và phần cáp giằng cũng sẽ được thực hiện lắp dựng sau khi đã hoàn thành việc lắp dựng khung thép.

Phần khung thép của nhà xưởng sẽ được lắp ghép cẩn thận tại công trường

Phần khung thép của nhà xưởng sẽ được lắp ghép cẩn thận tại công trường

3.4. Bước 4: Thi công vỏ bao che nhà xưởng

Đối với vỏ bao che nhà xưởng có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Như vỏ bao che làm bằng tường gạch, mái tôn hay một số vật liệu khác.

Để thi công vỏ bao che nhà xưởng trước tiên sẽ xây dựng tường. Sau đó là thi công tới phần mái.

3.5. Bước 5: Thi công hạ tầng

Phần lớn các nhà xưởng sẽ có những loại xe tải có tải trọng lớn ra vào thường xuyên. Vì vậy phần nền được cần được lu lèn cẩn thận và đạt các yêu cầu về chất lượng.

Đồng thời lắp đặt thêm các đường ống thoát nước để tránh tình trạng ngập, tồn đọng nước trong nhà xưởng. Sau đó bảo dưỡng bê tông nền đường và tiến hành cắt ron chống nứt.

3.6. Bước 6: Thi công hệ thống kỹ thuật

Đối với nhà xưởng, hệ thống kỹ thuật sẽ bao gồm hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện, hệ thống thông tin, liên lạc, kỹ thuật… Khi đó đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng cần phải:

● Thi công xây dựng các hầm, bể chứa nước ngầm nhằm phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy nhanh nhất.

● Lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy an toàn.

● Đi âm đường truyền phục vụ cho hệ thống thông tin liên lạc.

3.7. Bước 7: Hoàn thiện

Sau khi đã thực hiện hoàn tất các bước trên sẽ bắt tay vào hoàn thiện nhà xưởng. Khi đó các đơn vị thi công, xây dựng sẽ kẻ vạch phân làn giao thông trong nhà xưởng. Đóng trần thạch cao tại các văn phòng và trồng thêm hoa, cây cảnh giúp làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho nhà xưởng.
Thi công hoàn thiện nhà xưởng

Thi công hoàn thiện nhà xưởng

3.8. Bước 8: Vệ sinh và đưa vào sử dụng

Sau khi hoàn thiện nhà xưởng sẽ được vệ sinh tổng thể sạch sẽ rồi mới được bàn giao cho khách hàng.

Vệ sinh sạch sẽ đưa nhà xưởng vào sử dụng

Vệ sinh nhà xưởng và đưa vào sử dụng

4. Một số yêu cầu cần thiết trong quá trình thi công xây dựng nhà xưởng

Khi thi công, xây dựng nhà xưởng những thiết bị và phương tiện được đặt trong nhà xưởng phải được lắp đặt dựa theo một số yêu cầu cơ bản sau:

● Cần phải đảm bảo được yếu tố an toàn, sự nhiễm bẩn phải được giảm tới mức tối thiểu.

● Các phương tiện, thiết bị dễ dàng bảo dưỡng và vệ sinh.

● Vận hành đúng.

● Các phòng làm việc và nhà xưởng cần được thiết kế phù hợp đối với bản chất công nghệ sản xuất của công ty, doanh nghiệp.

Đảm bảo an toàn khi thi công xây dựng nhà xưởng

Đảm bảo an toàn khi thi công xây dựng nhà xưởng

5. Lưu ý khi thi công xây dựng nhà xưởng

Đối với mỗi công ty, doanh nghiệp nhà xưởng đóng vai trò rất quan trọng. Nó quyết định phần lớn tới hiệu quả hoạt động, kinh doanh của các doanh nghiệp đó. Vậy khi thi công xây dựng nhà xưởng bạn nên lưu ý một số điểm sau:

5.1. Khẩu độ trong xây dựng

Khẩu độ trong xây dựng được xác định là khoảng cách từ mép cột này sang mép cột bên kia. Nó còn được hiểu là độ rộng của nhà xưởng.

Đối với mỗi khu đất, diện tích đất và nhu cầu sản xuất khác nhau sẽ có khẩu độ xây dựng khác. Chẳng hạn như khẩu độ 15, 20, 30… Bạn cần xác định khẩu độ xây dựng phù hợp cho nhà xưởng của mình.

5.2. Khẩu độ nhà xưởng

Khẩu độ nhà xưởng sẽ được tính là khoảng cách của mép cột biên ở phía bên phải đến vị trí mép cột biên ở phía bên trái. Khoảng cách này được tính theo chiều ngang của xưởng.

5.3. Vị trí nhà xưởng

Khi thi công xây dựng nhà xưởng bạn cần lựa chọn vị trí khu đất thông thoáng, rộng rãi. Nên ưu tiên chọn vị trí xung quanh có nhiều cây xanh nhằm mang tới không khí mát mẻ, trong lành.

Bạn cũng nên xác định về quy mô và diện tích của nhà xưởng. Sau đó bố trí tổng mặt bằng sao cho phù hợp nhất với sơ đồ công nghiệp hiện tại. Đồng thời cân nhắc lựa chọn vị trí để sau này nếu có cơ hội có thể mở rộng quy mô sản xuất.

Lựa chọn vị trí xây dựng nhà xưởng thông thoáng và rộng rãi

Lựa chọn vị trí xây dựng nhà xưởng thông thoáng và rộng rãi, thuận tiện giao thông

5.4. Tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế trong thi công nhà xưởng

Trong thiết kế thi công nhà xưởng cần phải tuân thủ theo các quy định đã được nêu tại bộ tiêu chuẩn xây dựng công nghiệp. Cụ thể như sau:

● Quy chuẩn xây dựng VN tập 1 được ban hành bởi Bộ Xây Dựng và có quyết định số 682/BXD-CSXD ra ngày 14/12/1996.

● Quy chuẩn xây dựng VN tập 2,3 do Bộ Xây Dựng ban hành, kèm quyết định số 439/QĐ-BXD ra ngày 25/9/1997.

Tiêu chuẩn nhà xưởng theo từng hạng mục bạn nên lưu ý như:

● Nền móng được xây dựng dựa theo tiêu chuẩn TCVN 2727:1995. Độ cao của móng cần được xây dựng thấp hơn so với mặt nền.

● Mái xưởng được thiết kế với độ dốc phục thuộc vào chất liệu sử dụng. Cửa mái được thiết kế không rộng quá 84m.

● Tường được xây dựng bằng các loại gạch yêu cầu phải có lớp chống thấm. Tường giữa các phân xưởng nên lắp đặt sao cho dễ dàng tháo lắp, nhằm đáp ứng nhu cầu sửa chữa máy móc, thay đổi kết cấu.

● Cửa sổ có chiều cao không quá 2.4m.

5.5. Kết cấu nhà xưởng

Đối với mỗi nhà xưởng sẽ được xây dựng với kết cấu không gian riêng. Mỗi không gian nhà xưởng sẽ có các chức năng riêng biệt. Vì vậy khi thiết kế cần phải phát huy được các chức năng nhiệm vụ của các không gian đó.

6. Đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng uy tín, chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng. Tuy nhiên để lựa chọn được đơn vị uy tín, chuyên nghiệp không phải là điều dễ dàng. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm địa chỉ thi công xây dựng nhà xưởng thì hãy đến với Godfence.com.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ giải đáp và tư vấn một cách nhiệt tình, chu đáo nhất. Đồng thời đây cũng là một trong những đơn vị thi công nhà xưởng và xây dựng nhà xưởng uy tín trên thị trường hiện nay. Công ty luôn nhận được sự tin tưởng và tín nhiệm của nhiều nhà đầu tư lớn. Godfence.com đã trở thành cái tên mà phần lớn các nhà đầu tư nghĩ tới khi có nhu cầu thi công xây dựng nhà xưởng.

Godfence.com chuyên thiết kế, thi công và xây dựng nhà xưởng uy tín, chất lượng hiện nay

Godfence.com chuyên thiết kế, thi công và xây dựng nhà xưởng uy tín, chất lượng hiện nay

Bài viết trên là một số thông tin có liên quan tới thi công xây dựng nhà xưởng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình thi công và những lưu ý trong thi công nhà xưởng và xây dựng nhà xưởng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho Godfence.com theo hotline 096.393. 7586, nhân viên sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng và chính xác nhất.  Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi bài viết này.

Các tin khác

0963937586