0963937586
Tư vẫn miễn phí 24/24
Ship code
Trên phạm vi toàn quốc
Thanh toán
Khi nhận hàng tại Hà Nội
0
Góc tư vấn

Móng băng và những điều cần lưu ý trong suốt quá trình thi công

Móng băng thích hợp với nhiều công trình xây dựng bởi thời gian thi công nhanh và giá phải chăng. Để tìm hiểu kỹ kết cấu bạn nên xem ngay bài viết sau đây.

Móng băng hiện đang được ứng dụng tại nhiều công trình xây dựng nhà phố, biệt thự, nhà cấp 4. Bởi kết cấu này thích hợp với những hạng mục xây dựng ở trên đất nền tốt với quy mô không quá lớn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại móng này cũng như cách thi công chuẩn nhất GODFENCE sẽ mang tới bài viết sau đây.

1. Móng băng là gì?

Móng băng là loại móng với kết cấu thành dải dài có thể độc lập hay giao nhau theo hình chữ thập và được sử dụng với vai trò là nâng đỡ toàn bộ tải trọng của ngôi nhà. Đây là một trong những phương pháp xây dựng được ứng dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là các công trình dân dụng bởi giá thành phải chăng cùng với độ lún đồng đều.

Tuỳ thuộc theo từng địa hình, diện tích với độ cứng, độ lún của đất sẽ phù hợp với từng loại móng băng khác nhau để giúp đảm bảo cho độ an toàn của toàn bộ công trình. Đây là kết cấu thuộc loại móng nông, thường được xây dựng ở trên hố đào trần. Chiều sâu trong quá trình chôn móng thường rơi vào khoảng 2 - 2.5m.

Móng băng có kết cấu thành dải dài độc lập hay giao nhau theo hình chữ thập

Móng băng có kết cấu thành dải dài độc lập hay giao nhau theo hình chữ thập

Loại móng này được cấu tạo bởi gạch hoặc bê tông cốt thép. Tuy nhiên tại các công trình xây dựng hiện nay bạn thường thấy kết cấu chủ yếu làm từ bê tông cốt thép bởi ở một hạng mục lớn gạch không thể đáp ứng được.

Móng băng có cấu tạo bao gồm lớp bê tông lót ở dưới, bản móng chạy liên tục liên kết với nhau tạo thành khối, dầm. Trong đó:

● Lớp bê tông lót với độ dày 100mm.

● Kích thước của bản móng tầm: ( 900 - 1200 ) x 350mm.

● Kích thước dầm móng tầm : 300 x ( 500 - 700)mm.

● Thép bản móng: Φ12a150.

● Thép dầm móng phổ thông: Thép 6Φ(18-22) và thép đai Φ8a150.dọc

2.  Phân loại nhóm băng ở trên thị trường

Hiện nay nhóm băng được phân thành nhiều loại khác nhau giúp đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các công trình xây dựng. Dựa vào các tiêu chí riêng biệt bạn có thể phân loại cụ thể như sau.

● Xét theo vật liệu kết cấu: Có móng băng gạch và bê tông cốt thép.

● Dựa theo tính chất, độ cứng: Có móng băng cứng, mềm, hỗn hợp hay kết hợp.

● Dựa theo phương vị chia thành:

+ Móng 1 phương: Được dùng theo 1 phương nhất định là chiều ngang hay rộng. Đường móng thiết kế song song với nhau và khoảng cách được tính dựa vào diện tích công trình.

+ Móng 2 phương: Đường móng thiết kế dựa theo 2 phương vuông góc và giao nhau trông giống như hình ô bàn cờ.

Có nhiều loại móng được phân loại theo các tiêu chí riêng biệt phù hợp với các công trình khác nhau

Có nhiều loại móng được phân loại theo các tiêu chí riêng biệt phù hợp với các công trình khác nhau

3. Ưu điểm nổi bật của kết cấu

Móng băng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nên được lựa chọn ứng dụng trong hầu hết các công trình xây dựng như biệt thự, nhà phố, nhà kho. Một số đặc điểm vượt trội của kết cấu mà bạn nên biết như sau.

● Móng băng có công dụng hỗ trợ liên kết giữa tường với cột thêm phần chắc chắn hơn dựa theo phương thẳng đứng. Từ đó giúp hạn chế phần nào hiện tượng lún lệch giữa các cột.

● Có khả năng làm giảm áp lực ngay tại vị trí đáy móng rất hiệu quả.

● Giúp truyền tải trọng toàn bộ công trình xuống dưới nền đất trở nên đều với ổn định hơn.

● Dễ dàng áp dụng cho những vị trí có địa chất xấu và tính ổn kém.

● Quá trình thi công đơn giản, nhanh chóng giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí cho chủ đầu tư.

Loại móng này hỗ trợ khả năng liên kết giữa tường với cột thêm phần chắc chắn nhất dựa vào phương thẳng đứng

Loại móng này hỗ trợ khả năng liên kết giữa tường với cột thêm phần chắc chắn nhất dựa vào phương thẳng đứng

4. Quy trình thi công móng băng đạt tiêu chuẩn

Để giúp đạt được chính xác cũng như tính ổn định cao nhất cho kết cấu thì quá trình thi công móng băng phải thật cẩn thận và chuẩn xác. Dưới đây là các bước cơ bản mà bạn nên nắm được như sau.

4.1. Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng cùng với nguyên vật liệu

Công tác đầu tiên trong quá trình thi công móng băng là chuẩn bị mặt bằng với nguyên vật liệu. Việc giải phóng mặt bằng sao cho gọn gàng, sạch sẽ sẽ giúp bạn xác định chính xác vị trí cần đóng cọc với vị trí tạo móng băng.

Tiếp đó bạn phải chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu bao gồm có xi măng, cát, thép, đá… Số lượng cụ thể của nguyên vật liệu được tính toán dựa trên bản thiết kế móng băng cũng như khối lượng vật tư thi công tại công trình.

Làm sạch sẽ, gọn gàng mặt bằng thi công

Làm sạch sẽ, gọn gàng mặt bằng thi công

4.2. Bước 2: Đào đất hố móng và làm phẳng

Bạn cần cắm mốc và sử dụng các loại thiết bị kỹ thuật khác nhau để giác cho chuẩn xác. Tùy theo từng loại công trình với độ lớn, nhỏ riêng biệt mà bạn sẽ đào hố với độ sâu tương thích nhất. Không nên đào quá nông hay quá sâu và cần đảm bảo kích thước đạt tiêu chuẩn, phù hợp với chiều rộng là 1,5.

Sau khi bạn đã đào xong hố thì cần chỉnh sửa lại mặt hố móng sao cho gọn gàng và bằng phẳng. Bước làm này rất quan trọng bởi nó sẽ cho quá trình thi công sau này trở nên thật thuận tiện và nhanh chóng.

Đào đất hố móng và chỉnh sửa mặt hố cho bằng phẳng, gọn gàng

Đào đất hố móng và chỉnh sửa mặt hố cho bằng phẳng, gọn gàng

4.3. Bước 3: Đổ bê tông lót và Đặt thép

Bước đổ bê tông lót và bố trí thép rất quan trọng đối với quá trình thi công móng băng. Trong khi thực hiện bạn cần tuân thủ tuyệt đối theo đúng bản vẽ thiết kế đã được tính toán từ trước đó. Đồng thời bạn cũng nên lưu ý tới một số điểm sau.
Sau khi đầm nèn kỹ mặt bằng thì tiến hành đổ bê tông lót để làm mặt phẳng thi công cũng như làm sạch mặt bằng rồi bắt đầu bố trí cốt thép

● Kiểm tra kỹ càng loại thép sử dụng xem đã đúng với chủng loại và chất lượng đặt ra ban đầu hay chưa. Thép được dùng phải có độ dẻo dai cao và dễ dàng uốn nắn.

● Vệ sinh bề mặt của các thanh thép gọn gàng, sạch sẽ và đảm bảo không gỉ sét. Trước khi tiến hành lắp dựng cần vệ sinh thêm lần nữa những vị trí cốt thép bị gỉ hay bám bẩn và tránh để cho bùn đất bám dính vào.

● Bạn cần bố trí thép tại vị trí đúng với quy định, đủ số lượng và theo quy cách thiết kế của từng khung kết cấu trong bản vẽ.

Đặt thép theo đúng vị trí đã được quy định và phải đủ số lượng

Đặt thép theo đúng vị trí đã được quy định và phải đủ số lượng

4.4. Bước 4: Ghép cốt pha cho móng

Công đoạn này vô cùng quan trọng và không thể nào thiếu được khi bạn đổ bê tông móng băng. Quá trình này được thực hiện rất cẩn trọng và tỉ mỉ để tránh những sai sót không đáng có.

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải lựa chọn những loại cốt pha còn nguyên vẹn, tránh bị cong vênh hay mục nát. Những thanh gỗ chống phải được cố định một cách chắc chắn nhằm giảm tình trạng khung cốt pha bị xê dịch ở trong quá trình bạn đổ bê tông.

Khi ghép cốt pha cần đảm bảo độ kín khít bằng đinh hay ốc vít để giúp tránh bị bung trong quá trình đổ bê tông. Đồng thời những thanh chống lên thành cũng cần được kê ở trên các tấm gỗ dày ít nhất là 4cm để giúp giảm tác động xô ngang.

Với tim và cột móng cần được cố định ở một vị trí duy nhất. Sau khi đã định vị vào đúng cao độ xác định ban đầu sẽ tiến hành bước tiếp theo.

Ghép cốt pha cho móng cẩn thận, tỉ mỉ để tránh những sai sót không đáng có xảy ra

Ghép cốt pha cho móng cẩn thận, tỉ mỉ để tránh những sai sót không đáng có xảy ra

4.5. Bước 5: Đổ bê tông

Công đoạn này quyết định phần đa tới hiệu quả, độ an toàn của công trình sau này. Vì thế bê tông sử dụng phải đảm bảo theo tiêu chuẩn, tránh lẫn các loại tạp chất và cần được nhào trộn đúng quy cách, tỷ lệ.

Trong khi đổ bê tông bạn nên chú ý tránh đứng ở vị trí thành cốt pha. Nếu cần thiết hãy bắc sàn gỗ cho công nhân đứng lên để đảm bảo độ an toàn. Đồng thời phải tuân thủ theo những kết cấu lắp đặt từ trước và thực hiện theo đúng nguyên tắc là đổ từ xa tới gần.

Trong suốt quá trình đổ bê  tông bạn cần thường xuyên kiểm tra xem cốt pha có bị biến dạng hay sai lệch so với kết cấu ban đầu hay không để đưa ra những biện pháp điều chỉnh, gia cố kịp thời. Hướng đổ bê tông phải từ xa tới gần, từ trong ra ngoài và cần phải đầm liên tục cho tới khi bê tông lấp vào đầy khuôn ván. Tránh để xuất hiện hiện tượng bị rỗ bê tông gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng công trình.

Đổ bê tông đảm bảo theo tiêu chuẩn, tránh lẫn các loại tạp chất để không làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình

Đổ bê tông đảm bảo theo tiêu chuẩn, tránh lẫn các loại tạp chất để không làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình

5. Lưu ý cần nắm khi thi công móng băng

Sau khi đã xác định được công trình thích hợp để sử dụng móng băng bạn nên tính toán kỹ lưỡng xem chọn loại nào là phù hợp. Điều này phụ thuộc phần lớn vào độ sâu của đất đặt móng, cụ thể như sau.

● Chiều sâu đất đặt móng lớn thì bạn nên áp dụng thi công móng băng mềm vì nó có tác dụng giúp giảm chiều sâu trong quá trình thực hiện.

● Chiều sâu đất đặt móng nông nên sử dụng loại móng băng bê tông cốt thép.

● Móng cần phải có cường độ cao thì móng băng bê tông cốt thép là thích hợp nhất.

● Những công trình có tầng hầm nên thi công móng băng bởi nó có tác dụng chắn đất, tạo đường hầm. Khi đó bạn có thể thiết kế tường hầm nằm phía dưới mặt đất hoặc một phần ở trên. Khi đó móng băng của tầng hàm sẽ đặt sâu hơn so với nền tầng hầm một khoảng lớn hơn 0,4m và đỉnh móng nằm tại vị trí dưới sàn.

Tính toán cẩn thận, kỹ càng để có thể lựa chọn loại móng băng phù hợp nhất cho công trình của gia đình mình

Tính toán cẩn thận, kỹ càng để có thể lựa chọn loại móng băng phù hợp nhất cho công trình của gia đình mình

Bài viết trên GODFENCE đã giới thiệu tới bạn về đặc điểm cũng như quá trình thi công móng băng. Mong rằng qua đây bạn đọc dễ dàng nắm bắt và hiểu kỹ càng hơn về loại kết cấu này để giúp lựa chọn loại móng phù hợp với công trình của gia đình mình. Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn chi tiết hơn về móng băng hãy truy cập ngay vào website của chúng tôi. Nhân viên sẽ hỗ trợ và giải đáp mang tới giải pháp thi công tốt nhất cho gia đình bạn.

Các tin khác

0963937586