0963937586
Tư vẫn miễn phí 24/24
Ship code
Trên phạm vi toàn quốc
Thanh toán
Khi nhận hàng tại Hà Nội
0
Góc tư vấn

Vì kèo là gì? Tìm hiểu tiêu chuẩn vì kèo mái tôn, vì kèo thép

Vì kèo mái tôn là bộ phận quan trọng thực hiện chức năng chống đỡ, giảm trọng lực trước các tác động bên ngoài. Cùng Godfence tìm hiểu chi tiết dưới đây

Vì kèo mái tôn được nhiều gia chủ lựa chọn khi thi công nhà ở dân dụng, nhà kho, xưởng sản xuất công nghiệp,..Vì kèo mái tôn được làm từ thép mạ nhôm kẽm nên có độ bền cao, nhẹ, thi công nhanh chóng. Để biết rõ hơn về loại vì kèo này cũng như các tiêu chuẩn khi thi công vì kèo mái tôn quý bạn đọc đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Vì kèo là gì?

Trước khi tìm hiểu về tiêu chuẩn vì kèo mái tôn, vì kèo thép bạn cần phải biết vì kèo là gì. Hiểu đơn giản, vì kèo là bộ phận thuộc mái nhà có nhiệm vụ chống đỡ, kết nối hệ mái với các bộ phận khác để làm tăng mức độ kiên cố, vững chắc cho hệ máy. Bên cạnh đó còn mang tới giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Vì kèo có nhiệm vụ chống đỡ phần mái ngói, tôn lợp

Vì kèo có nhiệm vụ chống đỡ phần mái ngói, tôn lợp

Vì kèo thường có cấu tạo hình tam giác cân, đỡ hai mái dốc đều về hai phía. Trong đó:

● Cạnh đáy thường gọi là câu đầu (quá giang, xà ngang)

● Cạnh nghiêng là thanh kèo (kẻ)

● Đặt vuông góc với kèo là xà gồ. Xà gồ là bộ phận chính đỡ sức nặng của mái với lớp đệm gồm mè, rui hoặc cầu phong, lito.

Hiện nay, có loại vì kèo được sử dụng đó là vì kèo gỗ và vì kèo thép. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào việc tìm hiểu đặc điểm, tiêu chuẩn của vì kèo thép lợp mái tôn.

2. Vì kèo mái tôn là gì? Cấu tạo và khoảng cách của vì kèo mái tôn

Vì kèo mái tôn là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo mái nhà lợp tôn. Vì kèo mái tôn thực hiện nhiệm vụ chống đỡ, giảm trọng lực của các yếu tố bên ngoài tác động vào.

2.1. Cấu tạo của vì kèo mái tôn

Vì kèo mái tôn bao gồm:

Hệ thống khung: Là phần chịu tải trọng lớn nhất của mái nhà, gồm sắt hộp và ống sắt. Công trình có diện tích và mặt bằng càng lớn thì phần khung cũng càng lớn, chắc chắn để đảm bảo an toàn khi bão lũ. Cần phải đảm bảo về mặt kỹ thuật - chất lượng của hệ thống khung.

Kết cấu của vì kèo mái tôn

Kết cấu của vì kèo mái tôn

Hệ thống kèo và tôn lợp: Tùy vào diện tích lợp tôn mà hệ thống kèo, mái dầm sẽ lớn tương ứng. Và cũng tùy theo mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại mái tôn lợp phù hợp.

Hệ thống ốc vít: Để ốc vít có độ bền cao thì bạn nên lựa chọn loại ốc vít được làm bằng inox mạ crome, vừa có độ cứng vừa có khả năng chống ăn mòn tốt. Hệ thống gioăng cao su cần phải khít để không cho nước mưa thấm vào, cần thêm keo kết dính khi lợp mái tôn.

2.2. Khoảng cách của vì kèo mái tôn

Tùy theo công trình với từng loại khung kèo khác nhau mà khoảng cách các xà gồ mái tôn sẽ khác nhau. Cụ thể:

● Đối với hệ khung kèo 2 lớp thì khoảng cách vì kèo lý tưởng là 1100 - 1200mm

● Đối với hệ kèo 3 lớp thì khoảng cách tốt nhất là 800 - 900mm

● Khoảng cách giữa các kèo 2-3 mét

● Khoảng cách mè (li tô): 0.8 -1.1 mét

● Khoảng cách vượt nhịp kèo: 24m

3. Vai trò của vì kèo mái tôn với các công trình xây dựng hiện nay

Tương tự như phần móng nhà có tác dụng đảm bảo sự vững chãi, chắc chắn cho cả công trình thì phần vì kèo mái tôn được coi là hệ thống chống đỡ, gắn kết và chống chịu toàn bộ sức nặng của vật liệu lợp mái. Như thông tin đã cập nhật ở trên, kèo được thiết kế dạng tam giác cân, hai cạnh dốc về hai phía để nâng đỡ hai mặt của mái nhà. Phần xà ngang đóng vai trò cạnh đáy còn thanh kèo và xà gồ là cạnh góc nghiêng, đặt vuông góc tạo thành kết cấu mái dốc.

Vai trò của vì kèo mái tôn với các công trình xây dựng hiện nay

Vai trò của vì kèo mái tôn với các công trình xây dựng hiện nay

Hệ thống vì kèo đóng vai trò quan trọng, quyết định đến sự bền vững và khả năng chịu lực của ngôi nhà vào những ngày mưa bão, gió lớn. Theo đó, hệ thống vì kéo thép gắn chặt với mái tôn giúp hạn chế được sự rung lắc mái nhà, hạn chế tình trạng tốc mái nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho công trình.

4. Các loại vì kèo mái tôn phổ biến hiện nay

Hiện nay, vì kèo thép đang dần thay thế vì kèo gỗ truyền thống vì có độ bền cao, dễ dàng thi công, mức giá hợp lý. Có 2 loại vì kèo thép lợp mái tôn được sử dụng phổ biến, đó là:

Vì kèo thép hộp mạ kẽm: Loại vì kèo này có độ bền cao, có thể lên đến 20 năm không lo hỏng hóc. Tuy nhiên, trọng lượng kèo thép khá nặng nên cần phải có phần móng vững chắc. Khi thi công hàn nối dễ tạo ra các tia lửa điện tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Vì kèo thép hộp mạ kẽm luôn được ưu tiên lựa chọn

Vì kèo thép hộp mạ kẽm luôn được ưu tiên lựa chọn

Vì kèo nhôm: Có trọng lượng nhẹ nên dễ dàng thi công khoan, bắt vít. Cùng với đó là khả năng chịu lực tốt, bền bỉ; giá thành rẻ, ít phải bảo trì, bảo dưỡng nên được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn so với loại vì kèo thép hộp mạ kẽm.

5. Tiêu chuẩn hệ thống vì kèo mái tôn

Để việc thi công vì kèo mái tôn nhanh chóng, đảm bảo chất lượng thì việc hiểu được các tiêu chuẩn của vì kèo thép giữ vai trò quan trọng. Nhờ đó, giúp tính toán số lượng vì kèo phù hợp để đạt tiêu chuẩn. Đây là điều quan trọng nhưng ít được mọi người chú ý đến.

Tiêu chuẩn của tải trọng và tác động

● Việt Nam - TCVN 2737 - 1989

● Mỹ AS 1170.1 - 1989, AS 1170.2 - 1989

● Úc - AS/NZ 4600 - 1996

Tiêu chuẩn của độ võng

● Kèo có độ võng theo phương thẳng đứng = L/250

● Xà gồ có độ võng theo phương thẳng đứng = L/150

Tiêu chuẩn về cường độ và các vít liên kết

● Bulong có độ nở M12x50

● Vít mạ kẽm loại 12 -14x20 mm - HEX có cường độ chịu cắt ≥ 6.8KN

6. Thi công vì kèo mái tôn đạt chuẩn chất lượng

6.1. Bước 1: Tính toán độ dốc của mái tôn

Độ dốc của mái tôn sẽ đảm bảo được khả năng thoát nước, tránh đọng nước khi mưa lớn kéo dài. Việc tính toán độ dốc của mái tôn còn giúp ích cho quá trình chuẩn bị nguyên vật liệu làm vì kèo, dự tính được số lượng mái tôn cần sử dụng để không làm ảnh hưởng đến tiến độ, chi phí.

Độ dốc của mái tôn được xác định qua công thức I = H/L

Trong đó:

● I: Độ dốc mái

● H và L: Lần lượt là chiều cao và chiều dài của mái.

Thông thường, độ dốc mái có thể điều chỉnh dựa theo thiết kế và nhu cầu của gia chủ. Theo đó, mái nhà càng dốc thì khả năng thoát nước càng cao, tránh được tình trạng thấm dột. Do đó, gia chủ cần xác định rõ nhu cầu để điều chỉnh độ dốc mái phù hợp.

6.2. Bước 2: Chuẩn bị vật dụng thi công vì kèo mái tôn

Qúa trình thi công vì kèo mái tôn sẽ không bị gián đoạn nếu bạn chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, nguyên liệu cần thiết. Một số dụng cụ cần phải có đó là:

● Cưa, máy khoan, mũi khoan

● Súng bắn ghim

● Ốc vít, thước đo

● Mái tôn, vì kèo,...

6.3. Bước 3: Lắp đặt vì kèo mái tôn

Thi công lắp đặt vì kèo mái tôn

Thi công lắp đặt vì kèo mái tôn

Lắp đặt vì kèo mái tôn là công việc không hề đơn giản, đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật, nắm chắc quy trình thực hiện. Do đó nhiều người đã lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thi công lắp đặt vì kèo thép để đảm bảo sự chính xác, an toàn.

Trong quá trình lắp đặt vì kèo mái tôn, đơn vị thi công sẽ chia kèo, vật tư phù hợp với số liệu đã được tính toán trước đó. Các thanh cánh kèo, bụng kèo, thanh chống sẽ được cố định với nhau bằng vít để tạo ra khung kèo chắc chắn, không có sự sai lệch. Đơn vị thi công sẽ cố định khung kèo vào tường bằng bê tông hoặc mối hàn để đảm bảo sự vững chắc cho công trình.

6.4. Bước 4: Kiểm tra sau khi lắp vì kèo mái tôn

Trước khi lắp mái tôn lợp mái, bạn cần phải kiểm tra lại hệ thống khung kèo để đảm bảo sự chắc chắn, bền bỉ cho công trình. Đồng thời, cần bổ sung thêm lớp sơn chống rỉ nhất là ở vị trí mối hàn để tránh han gỉ khi thấm nước làm ảnh hưởng đến kết cấu khung kèo.

7. Lưu ý khi lắp đặt vì kèo mái tôn

Khi lắp đặt vì kèo mái tôn bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

Khi vận chuyển khung kèo: Không để đầu vì kèo kéo lê trên các bề mặt. Cần chú ý để tránh va đập làm xước lớp chống rỉ sét bên ngoài vì kèo.

Khi hàn khung vì kèo: Đây là bước quan trọng nên mọi người cần phải chú ý thực hiện để tạo sự vững chắc cho toàn bộ công trình. Các mối hàn cần phải được hàn đúng vị trí, tránh không để mối hàn làm thủng khung kèo, tạo lỗ hổng khiến cho nước mưa thấm vào bên trong, lâu dần sẽ han gỉ, hỏng hóc

Lựa chọn mái tôn lợp chất lượng: Ưu tiên lựa chọn các loại mái tôn lợp đến từ thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ, độ bền theo thời gian.

Công nhân thực hiện: Thực hiện theo đúng trình tự, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn.

8. Đơn vị thi công vì kèo mái tôn uy tín, chất lượng

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn đơn vị thi công vì kèo mái tôn nào uy tín, chất lượng, giá tốt thì Godfence là gợi ý mà bạn không nên bỏ qua. Với nhiều năm kinh nghiệm, thi công nhiều công trình khác nhau, nhận được nhiều đánh giá, phản hồi tích cực của khách hàng.

Godfence - Đơn vị thi công vì kèo mái tôn uy tín, chất lượng

Godfence - Đơn vị thi công vì kèo mái tôn uy tín, chất lượng

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trách nhiệm cao với công việc; kỹ sư luôn đưa ra giải pháp phù hợp với yêu cầu của khách hàng, nhân công thực hiện đúng quy trình. Godfence cam kết sử dụng nguyên vật liệu làm vì kèo mái tôn chất lượng. Mức giá cạnh tranh, không phát sinh bất kỳ khoản chi phí nào. Khi sử dụng trọn gói dịch vụ thi công lắp đặt vì kèo thép tại Godfence quý khách hàng còn được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trên đây là các thông tin về vì kèo mái tôn, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Để được báo giá và tư vấn chi tiết hơn, quý bạn đọc hãy liên hệ tới hotline 963 937 586, nhân viên tư vấn Godfence sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.

Các tin khác

0963937586