0963937586
Tư vẫn miễn phí 24/24
Ship code
Trên phạm vi toàn quốc
Thanh toán
Khi nhận hàng tại Hà Nội
0
Góc tư vấn

Vệ sinh nhà xưởng

Vệ sinh nhà xưởng không đơn giản như bạn nghĩ, đòi hỏi thực hiện theo đúng quy trình để đảm bảo nhà xưởng sạch sẽ, an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nhà xưởng là nơi chứa rất nhiều bụi bẩn gây nguy hại tới sức khỏe con người, ảnh hưởng tới máy móc vận hành nên cần phải vệ sinh thường xuyên. Vậy, vệ sinh nhà xưởng như thế nào đúng tiêu chuẩn? Cùng tìm hiểu 5 bước vệ sinh nhà xưởng A - Z dưới đây của godfence.vn, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

1. Vệ sinh nhà xưởng là gì?

Vệ sinh nhà xưởng là việc thực hiện các công đoạn làm sạch trần, sàn, vách, máy móc,...trong nhà xưởng. Để tối ưu hóa hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp thường chia ca làm việc cho người lao động, cả ngày lẫn đêm. Điều này đồng nghĩa với việc, nhà xưởng luôn được tận dụng tối đa nên nơi đây có rất nhiều bụi bẩn.

Vệ sinh nhà xưởng là việc loại bỏ bụi bẩn, hóa chất trong khu vực nhà xưởng sản xuất

Vệ sinh nhà xưởng là việc loại bỏ bụi bẩn, hóa chất trong khu vực nhà xưởng sản xuất

Nhà xưởng công nghiệp có quá nhiều chất bẩn, hóa chất độc hại nếu không được xử lý sớm và đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động, hiệu suất làm việc giảm. Máy móc nếu bị bám bụi vận hành không ổn định, dễ hỏng hóc. Vậy nên, việc vệ sinh nhà xưởng giữ vai trò quan trọng.

2. Tầm quan trọng của việc vệ sinh nhà xưởng

Sức khỏe và sự an toàn của người lao động: Không gian nhà xưởng công nghiệp sạch sẽ, hợp vệ sinh sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tác nhân gây bệnh. Nhờ đó, người lao động luôn có sức khỏe tốt để lao động, làm việc.

Chất lượng sản phẩm: Môi trường nhà xưởng hợp vệ sinh sẽ đảm bảo sản phẩm không bị nhiễm bẩn trong quá trình sản xuất, giúp duy trì chất lượng và mức độ an toàn của sản phẩm.

Tuân thủ các quy định vệ sinh nhà xưởng: Tại nhiều quốc gia trên thế giới có những quy định nghiêm ngặt về vệ sinh nhà xưởng. Nếu không tuân thủ theo đúng quy định sẽ phải đối mặt với hậu quả pháp lý, tài chính nghiêm trọng.

Không gian nhà xưởng luôn sạch sẽ, tuân thủ theo đúng quy định vệ sinh nhà xưởng

Không gian nhà xưởng luôn sạch sẽ, tuân thủ theo đúng quy định vệ sinh nhà xưởng

Danh tiếng và hình ảnh của doanh nghiệp: Nhà xưởng sản xuất sạch, an toàn sẽ giúp nâng cao danh tiếng và hình ảnh của doanh nghiệp với đối tác, khách hàng.

Thiết bị, máy móc vận hành ổn định: Nhà xưởng là nơi tập trung rất nhiều máy móc vệ sinh nhà xưởng. Không gian nhà xưởng sạch sẽ giúp hạn chế tình trạng bụi bám linh kiện máy móc giúp máy móc vận hành ổn định, trơn tru, ít hỏng hóc hơn.

3. Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng đúng tiêu chuẩn

Cần thực hiện đúng nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng để đảm bảo sạch sẽ, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức. Các nguyên tắc bạn cần nắm chắc khi vệ sinh nhà xưởng đó là:

3.1. Nguyên tắc vệ sinh nhà xưởng theo không gian

● Làm sạch từ cao xuống thấp (trần nhà - dây cáp treo, hệ thống máng đèn, hộp đèn - quạt thông gió, quạt trần - máy móc, thiết bị - tường xung quanh)

● Lấy vị trí cửa làm trung tâm, làm sạch từ xa đến gần

● Dọn dẹp làm sạch ở nơi ít bẩn trước, nơi bẩn nhiều sẽ làm sau

● Làm sạch triệt để bụi bẩn ở từng khu vực

3.2. Nguyên tắc sử dụng máy móc, hóa chất vệ sinh nhà xưởng

Nguyên tắc sử dụng máy móc, hóa chất vệ sinh nhà xưởng

Nguyên tắc sử dụng máy móc, hóa chất vệ sinh nhà xưởng

● Máy móc thiết yếu: Máy hút bụi, máy chà sàn, bảo hộ lao động (áo, quần, mũ, găng tay,...), cây lau khô, chổi quét, gắp rác,...

● Hóa chất tẩy rửa: Nước lau sàn, dung dịch lau kính, dung dịch tẩy rửa đường ron,...

Các thiết bị máy móc cần phải được sử dụng theo đúng quy trình, sắp xếp gọn gàng, để ở những vị trí dễ lấy. Còn hóa chất tẩy rửa thì phải đảm bảo pha đúng tỷ lệ, sử dụng những loại có đầy đủ tem mác. Nhân công dọn dẹp cần trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn.

4. Các hạng mục cần vệ sinh trong nhà xưởng

Có rất nhiều hạng mục cần vệ sinh trong nhà xưởng, trong đó phải kể đến như:

● Các lối ra - vào nhà xưởng

● Trần, tường nhà xưởng nhất là các vị trí góc tường - nơi bám nhiều bụi bẩn, mạng nhện.

● Làm sạch bụi bẩn bám trên các thiết bị, máy móc

● Làm sạch cửa kính, cửa sổ bằng dung dịch chuyên dụng

● Lau dọn, làm sạch và đánh bóng bàn ghế gỗ, kim loại

● Làm sạch đường ống, dây cáp, dây điện,....để hạn chế rủi ro về chập điện, cháy nổ.

● Vệ sinh các loại lưới ngăn côn trùng, cải thiện hiệu suất làm việc

5. Dụng cụ vệ sinh nhà xưởng

Quá trình vệ sinh nhà xưởng sẽ diễn ra nhanh chóng, hiệu quả nếu như bạn chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Một số dụng cụ cần chuẩn bị khi vệ sinh nhà xưởng đó là:

● Thiết bị vệ sinh công nghiệp: Các thiết bị này thường vận hành bằng điện, ắc quy hoặc pin nên có công suất hoạt động rất lớn, hỗ trợ tốt cho quá trình làm sạch bụi bẩn trong nhà xưởng. Các thiết bị vệ sinh nhà xưởng sẽ cần sử dụng bao gồm máy hút bụi, máy lau sàn, máy chà sàn, máy quét rác, máy giặt thảm, máy rửa xe cao áp, máy thổi khô sàn,...

● Dụng cụ vệ sinh công nghiệp: Những dụng cụ vệ sinh công nghiệp không thể thiếu đó là xe đẩy 3 tầng, cây lau sàn ướt, chổi quét bụi trần, xô đựng dung dịch vệ sinh, cây lau kính,...

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ vệ sinh nhà xưởng công nghiệp

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ vệ sinh nhà xưởng công nghiệp

● Hóa chất vệ sinh công nghiệp: Sử dụng hóa chất vệ sinh công nghiệp sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng các vết dầu mỡ, bụi bẩn cứng đầu. Một số dung dịch hóa chất cần sử dụng đó là nước lau sàn, nước lau kính, dung dịch sát khuẩn, nước khử mùi,...

6. Quy trình vệ sinh nhà xưởng

Quy trình vệ sinh nhà xưởng cần phải được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, bao gồm có 5 bước sau:

6.1. Bước 1: Làm sạch khu vực trần nhà xưởng

Bước đầu tiên trong quy trình vệ sinh nhà xưởng đó là làm sạch khu vực trần nhà. Tại các nhà xưởng, khu vực này thường được thiết kế là các thanh xà ngang với hệ thống cáp đèn điện. Để làm sạch khu vực này thì nhân công vệ sinh sẽ sử dụng chổi quét cán dài dọn bụi bẩn và màng nhện bám trên trần nhà của nhà xưởng.

Làm sạch khu vực trần nhà xưởng

Làm sạch khu vực trần nhà xưởng

Trần nhà xưởng có độ cao từ 8-12 mét nên đội ngũ thực hiện vệ sinh nhà xưởng cần phải được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ như nón, mũ, giày, dây an toàn. Đồng thời, cũng cần phải có sự hỗ trợ của xe nâng - hạ để khu vực trần nhà được vệ sinh sạch sẽ, nhanh chóng.

6.2. Bước 2: Vệ sinh khu vực tường xung quanh nhà xưởng

Tiếp theo sẽ vệ sinh khu vực tường xung quanh nhà xưởng. Khu vực này có rất nhiều bụi bẩn và mạng nhện sau một thời gian nhà xưởng đi vào hoạt động. Nhân viên vệ sinh nhà xưởng sẽ sử dụng chổi để quét mạng nhện bám trên tường rồi lau chùi, thổi bụi thêm lần nữa cho thật sạch sẽ.

6.3. Bước 3: Làm sạch các thiết bị, máy móc trong nhà xưởng

Theo thời gian, máy móc trong nhà xưởng sẽ bám rất nhiều bụi bẩn, hóa chất, dầu mỡ. Nếu như không được vệ sinh thường xuyên thì sẽ làm giảm hiệu quả làm việc, máy móc nhanh hỏng hóc, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Vệ sinh máy móc để kéo dài tuổi thọ, tăng hiệu quả vận hành

Vệ sinh máy móc để kéo dài tuổi thọ, tăng hiệu quả vận hành

Tùy từng loại máy móc, thiết bị sẽ có cách vệ sinh khác nhau. Vì thế, hạng mục vệ sinh này cần có sự tham vấn, hỗ trợ từ nhân viên kỹ thuật nhà xưởng. Qua đó sẽ cách vệ sinh phù hợp, tránh làm hỏng hóc mà vẫn đảm bảo hiệu quả vệ sinh máy móc, thiết bị sản xuất.

Thông thường, trang thiết bị máy móc trong nhà xưởng sẽ được vệ sinh bằng cách lau chùi, thổi bụi hoặc sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để làm sạch.

6.4. Bước 4: Làm sạch sàn nhà xưởng

Sàn nhà xưởng là nơi có rất nhiều bụi bẩn, dầu mỡ, hóa chất trong quá trình sản xuất. Do đó, việc vệ sinh sàn nhà xưởng cần phải thực hiện tỉ mỉ và cần tới sự hỗ trợ của các thiết bị công nghiệp như máy hút bụi, máy chà sàn,...Sử dụng các thiết bị công nghiệp vệ sinh sẽ giúp quá trình vệ sinh nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí so với cách làm truyền thống. Đồng thời, cần phải chú ý đến việc lựa chọn loại hóa chất tẩy rửa sàn phù hợp vì mỗi loại sàn nhà sẽ phù hợp với loại nước tẩy rửa khác nhau.

Làm sạch khu vực sàn nhà xưởng

Làm sạch khu vực sàn nhà xưởng

6.5. Bước 5: Kiểm tra tổng thể các khu vực

Bước cuối cùng của quy trình vệ sinh nhà xưởng đó là kiểm tra tổng thể các khu vực đã được dọn dẹp, làm vệ sinh. Nếu khu vực nào chưa vệ sinh sạch sẽ thì bạn nhanh chóng khắc phục, làm sạch thêm lần nữa. Kết quả nghiệm thu vệ sinh nhà xưởng là mọi khu vực đều được làm sạch, không còn bụi bẩn, mạng nhện, dầu mỡ,...

7. Lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng

Lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng

Lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng

Khi vệ sinh nhà xưởng cần chú ý đến những điều quan trọng sau:

● Đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình về an toàn lao động.

● Đội ngũ nhân sự thực hiện vệ sinh nhà xưởng cần được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ như quần áo, mũ, găng tay,...

● Với khu vực có cảnh báo nguy hiểm cần tránh lại gần ví dụ như khu ổ điện, khu chứa hóa chất gây hại đến sức khỏe.

● Trước khi thực hiện vệ sinh, làm sạch nhà xưởng cần phải khảo sát để lên kế hoạch vệ sinh, đầy đủ để không bỏ sót bất kỳ vị trí nào.

● Các loại máy móc sử dụng điện tuyệt đối không được sử dụng nước để làm sạch.

● Sử dụng các thiết bị vệ sinh nhà xưởng đúng quy trình, công năng sử dụng.

● Trong quá trình vệ sinh nếu thấy máy móc bị hỏng hóc, đường điện bị hở thì bạn cần phải báo với quản lý để có biện pháp khắc phục.

Với các thông tin trên đây về vệ sinh nhà xưởng, hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới godfence.vn sẽ phản hồi bạn nhanh chóng, miễn phí 100%

Các tin khác

0963937586