0963937586
Tư vẫn miễn phí 24/24
Ship code
Trên phạm vi toàn quốc
Thanh toán
Khi nhận hàng tại Hà Nội
0
Góc tư vấn

Tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật và những thông số bạn nên biết

Tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật có rất nhiều và dựa vào đây sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng của sản phẩm. Hãy tìm hiểu rõ về tiêu chuẩn này ở bài viết sau nhé.

Vải địa ngày nay đã trở thành một loại vật liệu phổ biến ở trong xây dựng với nhiều công dụng vượt trội. Những sản phẩm này đều được sản xuất với các tiêu chuẩn khác nhau. Những tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật sẽ có tác dụng đảm bảo về chất lượng của vật liệu được tốt nhất, phù hợp với quá trình xây dựng tại các công trình. Bài viết sau hãy cùng GODFENCE tìm hiểu về các thông số này nhé.

1. Tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật là gì?

Tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật chính là cơ sở để giúp cho các nhà đầu tư, giám sát có thể đối chiếu, kiểm tra và đưa ra những đánh giá phù hợp của sản phẩm ứng dụng vào các công trình cũng như các tiêu chí tới từ nhà sản xuất. Một vài tiêu chuẩn cơ bản của dòng vật liệu này như:

● Tiêu chuẩn TCVN 8220: Đây là phương pháp để xác định về độ dày danh định.

● Tiêu chuẩn TCVN 8221: là phương pháp xác định về mặt khối lượng/đơn vị diện tích.

● Tiêu chuẩn TCVN 8222: Dùng trong việc quy định lấy mẫu cũng như xử lý các thống kê.

● Tiêu chuẩn TCVN 8871 - 1: Phương pháp thử và dùng trong việc xác định về lực kéo giật cũng như độ giãn dài kéo giật.

● Tiêu chuẩn TCVN 8871 - 2: Tiêu chuẩn này dùng trong việc xác định lực xé rách hình thang.

● Tiêu chuẩn TCVN 8871 - 3: Là phương háp thử kèm xác định về lực xuyên thủng.

● Tiêu chuẩn TCVN 8871 - 4: Là phương pháp thử và xác định về lực kháng xuyên thủng thanh.

● Tiêu chuẩn TCVN 8871 - 5: Phương pháp thử và xác định về áp lực kháng bục.

● Tiêu chuẩn TCVN 8871 - 6: Phương pháp thử và xác định về kích thước lỗ.

● Tiêu chuẩn ASTM D 4355: Phương pháp thử nghiệm về độ hư hỏng của ánh sáng mặt trời chịu bởi các tác động của độ ẩm, ánh sáng, hơi nóng.

● Tiêu chuẩn ASTM D4491: Phương pháp xác định về khả năng thấm đứng của dòng vải địa kỹ thuật nhờ vào thiết bị Permittivity.

● Tiêu chuẩn ASTM D4595: Phương pháp xác định về độ bền kéo của dòng vải địa theo bề rộng.

● ASTM D4716: Tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật dùng trong xác định về tỷ lệ chảy ở trên đơn vị diện tích cùng với độ thấm thuỷ lực của dòng vật liệu này.

● ASTM D 4884: Phương pháp xác định về cường độ đường may của dòng vải địa kỹ thuật.

Tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật được đánh giá theo nhiều thông số khác nhau

Tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật được đánh giá theo nhiều thông số khác nhau

2. Quy định chung đối với tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật

Đối với tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật cũng sẽ có những quy định chung mà nhà sản xuất và các chủ đầu tư cần phải nắm được. Đối với các loại sợi được sử dụng trong việc sản xuất vật liệu này phải tuân theo đúng tiêu chuẩn cơ bản nhất như không được có ít hơn tỷ lệ là 95% so với tổng trọng lượng là những polime tổng hợp.

Đối với từng cuộn vải cần phải được dán nhãn thể hiện đầy đủ về tên của nhà sản xuất, tên chủng loại, số hiệu của lô hàng cùng với số hiệu của cuộn vải. Trong từng cuộn vải cần được bao gói bằng dòng vật liệu phù hợp để giúp bảo vệ cho vật liệu tránh bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển hoặc do tác dụng từ nước, ánh nắng mặt trời cũng như những chất nhiễm bẩn khác.

Đối với chỉ khâu của vải cần phải dùng loại chuyên dùng có đường kính tầm 1 - 1,5mm. Lực kéo đứt của 1 sợi chỉ cần phải không nhỏ hơn 40N.

Các loại vải địa kỹ thuật cần phải đảm bảo được tiêu chuẩn chung trong việc sử dụng vật liệu sản xuất

Các loại vải địa kỹ thuật cần phải đảm bảo được tiêu chuẩn chung trong việc sử dụng vật liệu sản xuất

3. Tổng hợp một số tiêu chuẩn của vải địa kỹ thuật cơ bản nhất

Tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật có rất nhiều và được tính toán dựa trên những công thức, quy định khác nhau. Dưới đây là một vài tiêu chuẩn cơ bản nhất của dòng vật liệu này mà bạn nên biết.

3.1. Tiêu chuẩn thí nghiệm của dòng vải địa kỹ thuật

Vải địa kỹ thuật trước khi được đưa vào sử dụng sẽ được thí nghiệm nhằm giúp đảm bảo về chất lượng của cả lô. Theo đó tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật trong thí nghiệm cụ thể như sau.

● Yêu cầu lấy mẫu thử: Bạn nên chọn lấy mẻ mẫu được xuất từ lô sản phẩm. Những  mẻ mẫu đó bạn sẽ lựa chọn ra 1 mẫu thử và kết quả sẽ chỉ được tính đối với mẻ mẫu đó.

● Lưu mẫu: Sau khi bạn thử xong cần phải có mẫu lưu, đây là đại diện cho mẻ mẫu và được ghi đầy đủ về các thông tin theo như quy định. Đồng thời mẫu lưu cần phải được bảo quản ở trong môi trường đạt tiêu chuẩn.

Cần lấy mẫu thử và lưu mẫu vải địa kỹ thuật theo đúng với quy định

Cần lấy mẫu thử và lưu mẫu vải địa kỹ thuật theo đúng với quy định

3.2. Tiêu chuẩn trong thi công của vải địa kỹ thuật

Tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật trong thi công sẽ được quy định cụ thể theo các thông tin dưới đây.

● Chuẩn bị sẵn sàng về mặt bằng: Mặt bằng mà bạn thi công vải địa kỹ thuật cần phải được phát quang, dọn dẹp sạch sẽ những gốc cây, gạch vữa hay các loại vật liệu thừa ở trên bề mặt. Nếu như bề mặt quá thấp bạn có thể đào theo độ sâu đúng với thiết kế.

● Tiến hành việc trải vải địa: Tuỳ thuộc vào từng mục đích sử dụng khác nhau bạn có thể trải vải địa kỹ thuật theo cách riêng biệt. Chẳng hạn khi sử dụng để ngăn cách bạn nên trải vải địa theo chiều cuộn vải trùng so với hướng thi công của các thiết bị. Nếu sử dụng với mục với mục đích gia cố bạn cần trải vải địa theo chiều cuộn vải thẳng góc so với tim đường. Đồng thời cần chú ý về việc kéo thẳng những nếp gấp, nếp nhăn.

● Tiến hành may nối vải địa: Để may nối vải địa kỹ thuật bạn có thể sử dụng loại máy may chuyên dụng nhằm giúp nối các tấm vải với nhau được bền đẹp và chắc chắn hơn.

Đảm bảo về các tiêu chuẩn trong thi công vải địa kỹ thuật

Đảm bảo về các tiêu chuẩn trong thi công vải địa kỹ thuật

3.3. Tiêu chuẩn trong nghiệm thu vải địa kỹ thuật

Khi nghiệm thu vải địa kỹ thuật bạn cần phải đảm bảo được về các tiêu chuẩn sau.

● Tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật khi nghiệm thu phải thực hiện kỹ càng. Nếu nhận thấy vật liệu bị hư hỏng hay rát nát thì cần phải thực hiện việc sửa chữa bằng cách thêm vào lớp vải mới hay thế thế cả tấm mới.

● Thời gian kể từ khi bạn thực hiện việc trải vải địa kỹ thuật cho tới khi phủ kín mặt vải cần đảm bảo không được quá 7 ngày. Trong khoảng thời gian này bạn không được để cho các thiết bị thi công đi trên bề mặt vải.

● Chiều dài của lớp đắp vải lần đầu tiên không được nhỏ hơn dưới 300mm. Bạn nên chọn thiết bị có trọng lượng thích hợp đối với nền đất để giúp cho các vết hằn của bánh xe ở trên lớp đắp đầu nhỏ hơn hoặc bằng 75mm. Tránh gây sự xáo động ở nền đất yếu phía bên dưới.

● Thực hiện việc đầ sơ bộ thông qua bánh xích ở lớp đầu tiên. Tiếp theo bạn cần đầm bằng các lu rung cho tới khi nào hệ số đầm chặt theo đúng với yêu cầu đã được đề ra.

Việc nghiệm thu vải địa kỹ thuật cần phải được thực hiện kỹ càng, cần thận

Việc nghiệm thu vải địa kỹ thuật cần phải được thực hiện kỹ càng, cần thận

Trên đây là những thông tin được chia sẻ nhằm giúp cho bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn vải địa kỹ thuật. Nếu bạn muốn được hiểu rõ nhất về những tiêu chuẩn này hãy liên hệ ngay cho GODFENCE để được tư vấn và hỗ trợ thật chi tiết hơn nhé.

Các tin khác

0963937586