0963937586
Tư vẫn miễn phí 24/24
Ship code
Trên phạm vi toàn quốc
Thanh toán
Khi nhận hàng tại Hà Nội
0
Góc tư vấn

Thiết kế sân vườn và nguyên tắc quan trọng không thể bỏ qua

Thiết kế sân vườn là việc bố trí, sắp xếp cảnh quan thật  phù hợp nhất để làm nổi bật thêm không gian sống. Hãy xem ngay cách thiết kế đẹp nhất ở bài viết sau.

Thiết kế sân vườn giữ một vai trò vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà. Để có được những mẫu thiết kế đẹp, hợp xu hướng nhất GODFENCE sẽ bật mí ngay tới bạn tại bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu thiết kế sân vườn là gì?

Sân vườn chính là không gian gắn liền trực tiếp đối với ngôi nhà và thường được gia chủ bố trí ở khu vực phía trước hoặc phía sau. Nơi đây cần được bố trí vừa phải về các loại cây trồng cũng như vật liệu để giúp tạo nên được một cảnh quan độc đáo, đẹp mắt và khác biệt nhất cho ngôi nhà.

Thiết kế sân vườn chính là thuật ngữ được sử dụng trong ngành thiết kế và kiến trúc hiện nay. Đây được hiểu là việc đặt những vật trang trí vào trong vườn sao cho phù hợp với tỷ lệ vàng của toàn bộ cảnh quan chẳng hạn như không gian xanh, sân vườn, mặt nước, lối đi… nhằm giúp đảm bảo được công năng vượt trội nhất.

Hiểu một cách đơn giản thiết kế sân vườn chính là nghệ thuật của sự sắp đặt hay thay đổi về các tính năng ở trong một không gian sân… Nơi đây sẽ có sự phối hợp hài hoà giữa màu sắc, ánh sáng, vật trang trí, thẩm mỹ kiến trúc… với mục đích thiên nhiên hoá về không gian và tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Những sân vườn được thiết kế đẹp mắt mắt sẽ được sử dụng cho những hoạt động ngoài trời của rất nhiều gia đình như để uống trà, cafe, vui chơi… Nơi đây cũng sẽ giúp hỗ trợ xả stress, mang tới một không gian thoải mái, thư giãn để tinh thần của mọi người được tốt nhất.

Thiết kế sân vườn được xem là nghệ thuật của sự sắp đặt thay đổi tính năng ở trong không gian sân

Thiết kế sân vườn được xem là nghệ thuật của sự sắp đặt thay đổi tính năng ở trong không gian sân

2. Nguyên tắc quan trọng trong thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp

Để có được những thiết kế sân vườn đẹp mắt nhất bạn cần phải đảm bảo được về những nguyên tắc cực kỳ quan trọng và cần thiết dưới đây.

2.1. Thống nhất về cảnh quan

Tiêu chuẩn đầu tiên trong thiết kế sân vườn chính là thống nhất cảnh quan được thể hiện ở nhiều yếu tố như chiều cao, màu sắc, kết cấu, hoa, gỗ, đá… Khi đó bạn có thể thực hiện phân chia khu vườn của mình thông qua việc đặt những cột trụ, bồn hoa nhằm góp phần mang tới nét đẹp độc đáo và riêng biệt nhất cho khu vườn của mình.

Bạn cần đảm bảo được rằng toàn bộ chi tiết trong sân vườn phải có sự liên kết với nhau. Hiện nay đang có rất nhiều các chủ đề thiết kế mẫu sân vườn để bạn có thể tham khảo như thiết kế mẫu sân vườn Nhật Bản, ốc đảo sa mạc, đồng quê phương Nam, Châu Âu, Trung Quốc…

Thống nhất về các cảnh quan trong việc phân chia sân vườn

Thống nhất về các cảnh quan trong việc phân chia sân vườn

2.2. Thể hiện được tính tự nhiên trong thiết kế sân vườn

Khi bước chân vào sân vườn thì cảnh quan cần phải được thay đổi một cách tự nhiên nhất để nhằm mang tới sự thư giãn, thoải mái và dễ chịu. Để tạo được sự chuyển biến tự nhiên bạn có thể lựa chọn đặt cây ở trong một mảng màu. Bên cạnh đó là sắp xếp chúng theo thứ tự từ thấp đến cao hay từ cao đến thấp, cây này sang cây khác, lá xanh tươi to tới các cành nhỏ, thưa thớt…

Với sự chuyển đổi này sẽ đảm bảo về sự thay đổi gia tăng của từng cảnh. Theo đó người nhìn sẽ cảm thấy được tự nhiên nhất mà không bị sốc hay quá bất ngờ.

Thiết kế cảnh quan sân vườn phải thể hiện được tính tự nhiên nhất

Thiết kế cảnh quan sân vườn phải thể hiện được tính tự nhiên nhất

2.3. Lối đi ở trong sân vườn

Lối đi cũng là một yếu tố rất quan trọng bạn nên biết khi thiết kế sân vườn. Đối với một khu vườn sẽ trở nên thiếu sót nếu như không có lối đi. Đồng thời xét về mặt phong thuỷ đây còn là yếu tố ảnh hưởng tới tài vận, dương khí cho cả ngôi nhà.

Trong thiết kế lối đi sân vườn thường lựa chọn những lối đi lượn sóng hoặc lối đi thẳng. Với những đường đi thẳng sẽ giúp tạo nên được sự mạnh mẽ, dứt khoát và khoẻ khoắn. Đối với đường đi lượn sóng sẽ tạo nên sự nhẹ nhàng, tự do và mềm mại nhất. Tuỳ thuộc vào từng sở thích cũng như thiết kế cảnh quan sân vườn tổng thể bạn sẽ cân nhắc lựa chọn lối đi sao cho thật phù hợp nhất.

Một sân vườn đẹp, ấn tượng không thể thiếu được phần lối đi

Một sân vườn đẹp, ấn tượng không thể thiếu được phần lối đi

2.4. Đảm bảo về màu sắc trong thiết kế sân vườn

Màu sắc sân vườn chính là sự quyến rũ cũng như thể hiện được hiện thực của cuộc sống. Những gam màu mà bạn có thể lựa chọn trong thiết kế như:

● Gam màu ấm áp: Bao gồm các màu như đỏ, vàng, cam… Nhờ đó sẽ tạo nên một hiệu ứng để các vật thể nhìn gần hơn.

● Gam màu lạnh: Bao gồm như màu xanh lam, xanh lá cây, màu phấn giúp đối tượng nhìn xa hơn. Đây là tông màu tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng cho những khu vườn nhỏ và muốn trông có phần thực tế hơn.

● Gam màu trung tính: Có thể cân nhắc sử dụng về các màu đen, trắng và xám để làm màu nền và kết hợp với màu sáng hơn ở khu vực tiền cảnh. Tông màu này tương đối linh hoạt nhưng chúng ta cũng cần phải hạn chế sử dụng để không bị rối mắt.

Chú ý về yếu tố màu sắc khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Chú ý về yếu tố màu sắc khi thiết kế cảnh quan sân vườn

2.5. Đảm bảo về tính cân bằng và cân đối

Tính cân bằng và cân đối là hai yếu tố quan trọng không thể thiếu trong thiết kế sân vườn. Sự cân bằng ở đây sẽ bao gồm cân bằng về mọi mặt và cân đối về những mặt nhất định. Khi thiết kế cảnh quan sân vườn bạn có thể lựa chọn cân bằng đối xứng hoặc cân bằng không đối xứng.

Tính cân đối ở đây được hiểu là sự tương đối và có thể điều chỉnh được linh hoạt giúp phù hợp hơn đối với diện tích thiết kế sân vườn. Mục đích sẽ tạo tỷ lệ ba kích thước bao gồm có chiều dài, chiều cao và chiều sâu. Đảm bảo được điều này cảnh quan sân vườn của bạn sẽ được hài hoà về mọi mặt.

3. Gợi ý về các phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp nhất

Sân vườn cũng như vai trò quan trọng như kiến trúc nhà ở. Vì thế sẽ có nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý về các phong cách thiết kế sân vườn đẹp nhất mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Thiết kế sân vườn mang phong cách Việt Nam

Đây là phong cách thiết kế truyền thống và được lựa chọn nhiều hiện nay bởi nó mang tới một cảm giác thân quen, bình dị và rất mộc mạc. Trong sân vườn thường xuất hiện những tiểu cảnh, cây cảnh gắn liền với đời sống văn hoá dân tộc Việt như cây sen, cây tre, cây trúc, hoa súng, bình gốm… Đây là kiểu thiết kế thiên về sự mềm mại, dịu dàng với khung cảnh khá giản dị, tĩnh lặng nhưng đầy tinh tế.

Sân vườn được thiết kế mang phong cách Việt Nam tạo cảm giác bình dị, thân quen

Sân vườn được thiết kế mang phong cách Việt Nam tạo cảm giác bình dị, thân quen

3.2. Thiết kế mẫu sân vườn theo phong cách Châu Âu

Thiết kế sân vườn theo phong cách Châu Âu có đặc trưng là sự đối xứng hoàn hảo. Những chi tiết tiểu cảnh xuất hiện trong không gian này đều được xây dựng một cách đầy đủ, chi tiết và tỉ mỉ.

Nhiều chi tiết được xuất hiện ở trong thiết kế sân vườn, tuy nhiên có lẽ nổi bật nhất chính là các đài phun nước mang phong cách tân cổ điển. Sự kết hợp hài hoà ở từng yếu tố khác nhau sẽ mang tới một thiết kế mẫu sân vườn ấn tượng nhất với người nhìn.

Sân vườn thiết kế theo phong cách Châu Âu nổi bật nhất là các đài phun nước

Sân vườn thiết kế theo phong cách Châu Âu nổi bật nhất là các đài phun nước

3.3. Thiết kế sân vườn mang phong cách Nhật Bản

Với những ai yêu thích sự mộc mạc thì có thể tham khảo mẫu thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản. Ở xu hướng này chủ yếu tập trung vào những chi tiết như cây cối, hồ nước, cảnh vật xung quanh, đá tảng… Những yếu tố này sẽ được sắp xếp một cách ngẫu nhiên nhưng không làm mất đi vẻ đẹp tinh tế, sang trọng của sân vườn.

Sân vườn xu hướng thiết kế Nhật Bản thích hợp với người yêu thích sự mộc mạc

Sân vườn xu hướng thiết kế Nhật Bản thích hợp với người yêu thích sự mộc mạc

3.4. Thiết kế mẫu sân vườn mang phong cách nhiệt đới

Sân vườn thiết kế theo phong cách nhiệt đới được lấy cảm hứng tới từ các cảnh quan nhiệt đới tươi mát tìm thấy ở khu vực có khí hậu ẩm ướt, ấm áp… Với xu hướng này các kiến trúc sư sẽ tập trung trong việc lựa chọn, sử dụng các cây nhiệt đới mới lạ mang màu sắc tươi sáng và có kết cấu độc đáo như cây dương xỉ, cây lòng bàn tay, cây tre, dâm bụt, hoa giấy…

Thiết kế mẫu sân vườn mang phong cách nhiệt đới tập trung trong việc lựa chọn cây cảnh mới lạ, màu sắc

Thiết kế mẫu sân vườn mang phong cách nhiệt đới tập trung trong việc lựa chọn cây cảnh mới lạ, màu sắc

3.5. Mẫu thiết kế khu vườn theo phong cách Á Đông

Phong cách thiết kế sân vườn Á Đông được lấy nguồn cảm hứng tới từ các khu vườn truyền thống ở một số nước Á Đông như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Nét đặc trưng ở trong phong cách này là việc sử dụng những nguồn nguyên liệu từ tự nhiên, đơn giản… Chúng được sắp xếp, bố trí khoa học để cho mọi người có thể trải nghiệm như một tác phẩm nghệ thuật.

Sân vườn thiết kế mang phong cách Á Đông được đặc trưng trong việc sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên, đơn giản

Sân vườn thiết kế mang phong cách Á Đông được đặc trưng trong việc sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên, đơn giản

4. Lưu ý quan trọng trong thiết kế sân vườn bạn nên biết

Thiết kế sân vườn phải được thực hiện cẩn thận và chi tiết để tạo được ấn tượng mạnh mẽ nhất với người xem. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn nên biết.

● Trước khi tiến hành thiết kế cảnh quan sân vườn bạn cần phải có những bản vẽ và phác thảo chi tiết nhất về cảnh quan, hình khối cũng như không gian. Nhờ vào đây sẽ giúp cho các gia chủ dễ dàng hình dung được về cách bố trí, cấu trúc toàn diện của sân vườn.  Đồng thời có thể kịp thời để đưa ra những ý kiến điều chỉnh sao cho phù hợp và cân đối nhất với diện tích, không gian của ngôi nhà.

● Không nên trồng quá nhiều các loại cây mang kích thước bằng nhau. Lý do bởi việc làm này sẽ không góp phần tạo nên được điểm nhấn mà còn làm che mất đi được nguồn ánh sáng tự nhiên vào trong sân vườn.

● Thiết kế sân vườn cần phải đảm bảo phù hợp được với yếu tố phong thuỷ để giúp chiêu tài, đón lộc, hút dương khí vào bên trong nhà. Nếu muốn làm được điều này bạn cần kết hợp hài hoà, cân đối về những yếu tố có liên quan tới màu sắc, cảnh quan cũng như hướng thiết kế.

● Thường xuyên cắt tỉa đi các cành cây hô, khéo để tạo nên sự gọn gàng, thoáng đãng và hạn chế việc côn trùng tụ tập làm tổ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

● Với những sân vườn được thiết kế hồ nước cần phải thay thường xuyên để không bị đọng nước khiến các loại ký sinh trùng phát triển thành muỗi. Đồng thời mực nước ở trong hồ cũng phải đảm bảo được ở mức an toàn, đặc biệt với các gia đình có trẻ nhỏ.

● Bên cạnh cảnh quan trên bạn có thể dùng thêm các vật dụng trang trí có khả năng tạo âm thanh như chuông gió, thác nước… Nhờ vào đây sẽ tạo ra được một cảm giác yên bình và thư giãn nhất.

5. Địa chỉ tư vấn, thiết kế sân vườn uy tín

Nếu bạn muốn có được những mẫu thiết kế sân vườn ấn tượng thì đừng quên liên hệ với GODFENCE. Tại đây công ty mang tới cho khách hàng những dịch vụ vô cùng chất lượng, xứng đáng với số tiền mà bạn đã phải bỏ ra.

Tại công ty luôn có một đội ngũ kiến trúc sư với kinh nghiệm dày dặn, tay nghề cao giúp mang tới cho khách hàng những mẫu thiết kế cảnh quan sân vườn được ưng ý, phù hợp với không gian tổng thể. Chúng tôi luôn biết cách tối ưu về chi phí và giá cả dịch vụ để khách hàng có được một dịch vụ thật phải chăng, tiết kiệm túi tiền một cách tốt nhất.

Trên đây chúng tôi đã bật mí tới bạn những thông tin chi tiết về thiết kế sân vườn. Hy vọng bài viết sẽ mang lại kiến thức hữu ích giúp bạn lựa chọn và lên ý tưởng thiết kế được phù hợp và ấn tượng nhất. Để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ này các bạn hãy nhấc máy lên và liên hệ cho GODFENCE. Đội ngũ nhân viên của công ty luôn túc trực và sẵn sàng tư vấn cho mọi người nhiệt tình nhất.

Các tin khác

0963937586