0963937586
Tư vẫn miễn phí 24/24
Ship code
Trên phạm vi toàn quốc
Thanh toán
Khi nhận hàng tại Hà Nội
0
Góc tư vấn

Rải vải địa kỹ thuật và lưu ý quan trọng bạn nên biết

Rải vải địa kỹ thuật sẽ trải qua nhiều quá trình và công đoạn khác nhau. Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này hãy xem ngay bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Việc rải vải địa kỹ thuật sẽ có những ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới chất lượng thi công cũng như xử lý nền móng của các dự án, công trình xây dựng. Để giúp các bạn có được những thông tin cụ thể và chi tiết nhất liên quan tới kỹ thuật này chúng tôi sẽ chia sẻ bài viết sau đây.

1. Vai trò của rải vải địa kỹ thuật

Thị trường Việt Nam hiện đang cung cấp rất nhiều những sản phẩm lưới địa khác nhau, tuy nhiên phần lớn các công trình có sử dụng nguồn ngân sách của nhà nước đều sử dụng tới vật liệu vải địa kỹ thuật. Đây là một sản phẩm được cấu tạo bởi các sợi tơ hoá học như PP, PE và được sử dụng nhiều tại các công trình đường sắt, đường bộ.

Hiện nay rất nhiều công trình gặp phải tình trạng nền đất yếu. Nếu không được xử lý theo đúng phương pháp và kịp thời thì khi đi vào trong sử dụng chỉ sau một khoảng thời gian ngắn sẽ gặp phải tình trạng bị sụt lỡ, rạn nứt và gây ra rất nhiều hậu quả và hư hỏng nghiêm trọng.

Chính vì những lý do này việc rải vải địa kỹ thuật được xem là một phương pháp hiệu quả nhất cho thi công xây dựng. Vai trò của vật liệu này là giúp ngăn cách về những lớp vật liệu đào đắp để mang tới một nền móng thật vững chắc hơn đối với các địa hình có nền đất yếu.

Rải vải địa kỹ thuật được xem là một phương pháp hiệu quả đối với quá trình thi công

Rải vải địa kỹ thuật được xem là một phương pháp hiệu quả đối với quá trình thi công

2. Quy trình rải vải địa kỹ thuật bạn nên biết

Quy trình rải vải địa kỹ thuật được thực hiện theo sự hướng dẫn ở trong bộ tiêu chuẩn TCVN 9844;2013. Dưới đây là các bước chi tiết của quá trình này mà bạn nên biết là:

2.1. Bước 1: Phát quang và san sửa lại mặt bằng trước khi rải vải địa kỹ thuật

Bước quan trọng đầu tiên trước khi rải vải địa kỹ thuật mà các bạn nên biết là chuẩn bị mặt bằng thi công sẽ gồm có công việc phát quang, san sửa lại mặt bằng. Khi đó bạn chỉ cần việc dọn sạch sẽ lại các gốc cây, rễ cỏ, loại bỏ đi những vật liệu sắt nhọn như đá, sỏi, vật cứng… để tránh là xuyên thủng qua lớp vải. Đối với các gốc cây bạn nên đào sâu xuống tầm 0,6m dưới mặt đất. Phần nền đường nên để độ dốc nhất định giúp thoát nước mỗi khi mưa xuống.

Đồng thời để giúp hạn chế việc rải vải địa kỹ thuật mà bị chọc thủng khi thi công bạn cần tính toán cẩn thận về những thông số sau:

● Chiều dày của lớp đất đắp lên vải địa kỹ thuật đầu tiên sẽ phụ thuộc theo giá trị CBR của đất nền phía bên dưới của lớp vải địa.

● Tính toán cẩn thận về sự xuất hiện của các vật cứng như sỏi, đá ở trong đất đắp, nhất là những đất có lẫn sạn sỏi.

● Tính toán và tìm hiểu kỹ càng về các loại thiết bị thi công, diện tích tiếp xúc, tải trọng của bánh xe vì chúng có thể tạo ra một lực rất  lớn lên trên bề mặt của vải địa kỹ thuật.

Chuẩn bị và san lấp mặt bằng trước khi rải vải địa kỹ thuật

Chuẩn bị và san lấp mặt bằng trước khi rải vải địa kỹ thuật

2.2. Bước 2: Chuẩn bị các vật tư cùng với thiết bị hỗ trợ quá trình thi công

Việc chuẩn bị về các loại vật tư, thiết bị thi công cũng như thiết bị cơ giới hỗ trợ nâng cuộn cùng với giữ vải địa kỹ thuật là rất cần thiết, quan trọng. Bởi nó sẽ giúp đảm bảo cho hoạt động thi công được diễn ra một cách hiệu quả hơn và đúng với tiến độ đã đề ra.

Khi chuẩn bị những vật tư, thiết bị này bên cạnh việc đảm bảo kiểm tra về số lượng, các thông số kỹ thuật loại vải địa đã được quy định ở trên bản vẽ thiết kế bạn cũng nên chú ý tới việc bảo quản ở ngoài công trường.

Hầu hết các loại vải địa kỹ thuật đều bị phá huỷ nếu để dưới ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào. Vì vậy để giúp đảm bảo được về chất lượng của vật liệu trong thời gian lưu kho ở ngoài công trường những cuộn vải này cần được bao gói một cách cẩn thận và được đặt khỏi nền đất ẩm ướt. Đồng thời bạn cần phải có những biện pháp che đậy thích hợp để giúp ngăn ngừa được những hư hỏng có thể xảy ra.

Chuẩn bị vật tư cùng với những thiết bị hỗ trợ cho quá trình thi công

Chuẩn bị vật tư cùng với những thiết bị hỗ trợ cho quá trình thi công

2.3. Bước 3: Trải vải địa kỹ thuật

Quá trình rải vải địa kỹ thuật sẽ gồm có 2 công đoạn chính đó là công tác rải và nối những tấm đó lại với nhau nếu cần. Công việc cụ thể được thực hiện như sau.

2.3.1. Công tác rải vải địa kỹ thuật

Vải địa kỹ thuật thường sẽ được đóng dói dưới dạng cuộn nhằm giúp cho việc di chuyển và thi công trở nên thuận tiện hơn. Đối với quá trình rải vải địa kỹ thuật bạn có thể sử dụng máy móc để hỗ trợ nâng cuộn vải hoặc nhờ tới sự hỗ trợ trực tiếp bởi công nhân.

Khi rải vải địa kỹ thuật bạn cần lưu ý một vài điều sau:

● Nếu sử dụng với mục đích ngăn cách thì hãy thực hiện việc rải vải địa kỹ thuật theo chiều của cuộn vải trùng với hướng di chuyển chính của những thiết bị thi công.

● Nếu sử dụng vải địa kỹ thuật với mục đích là gia cường bạn cần phải thực hiện việc rải theo chiều cuộn của vải với hướng thẳng góc với tim đường.

● Khi rải vải địa kỹ thuật, những nếp nhăn và nếp gấp cần phải được kéo thẳng ra. Nếu như cần bạn phải sử dụng bao cát hoặc các ghim sắt, cọc gỗ. Mục đích nhằm giúp cố định lại phần mép vải để bảo đảm những tấm vật liệu này không bị nhăn cũng như không bị dịch chuyển.

Rải vải địa kỹ thuật theo chiều phù hợp với hướng di chuyển của thiết bị thi công

Rải vải địa kỹ thuật theo chiều phù hợp với hướng di chuyển của thiết bị thi công

2.3.2. Nối vải

Khi rải vải địa kỹ thuật phân cách và lọc thoát nước tuỳ thuộc vào điều kiện thi công cũng như đặc điểm của nền đất sẽ thực hiện việc nối những tấm vải này hoặc chống mí. Nếu như bạn nối vải địa kỹ thuật thì cần phải sử dụng tới máy khâu chuyên dụng.

Với những vải địa không khâu sẽ được khuyến cáo bạn nên rải không quá 8m trước khi đổ đá. Điều này sẽ giúp tránh những khoảng phù bì bị tách rời. Các cách nối sẽ được thực hiện cụ thể như sau.

Nối chồng mí

Chiều rộng của chồng mí cần phải đảm bảo tối thiểu theo mép biên của cuộn vải và giữ đầu của các cuộn sao cho phù hợp với điều kiện của từng khu vực đất nền.

Nối may

Đối với nối may cần phải lưu ý về những điều sau:

● Chỉ may cần sử dụng loại hỉ tổng hợp là polyamide, polypropylene, polyester…

● Cường độ kéo mối nối cần phải lớn hơn hoặc bằng là 50% so với cường độ kéo vải.

● Khoảng cách tối thiểu từ vị trí mép vải cho tới đường may phía ngoài cùng không được nhỏ hơn 255. Nếu trường hợp là may đôi bạn cần xác định khoảng cách giữa 2 đường may này phải đảm bảo nhỏ hơn 5mm.

● Đường may cần nằm ở trên để giúp cho việc quan sát và kiểm tra về chất lượng sau quá trình rải vải địa kỹ thuật được dễ dàng hơn. Khoảng cách các mũi chỉ phải đạt được từ 7 - 10mm.

Nối vải địa kỹ thuật đối với từng trường hợp cụ thể

Nối vải địa kỹ thuật đối với từng trường hợp cụ thể

2.4. Bước 4: Đổ vật liệu đắp

Trong quy trình rải vải địa kỹ thuật không thể thiếu được bước đổ vật liệu đắp. Trước khi đắp đất bạn cần phải kiểm tra và nghiệm thu về công tác rải vải. Nếu trường hợp bị hư hỏng thì tuỳ thuộc theo sự chấp thuận của bên tư vấn giám sát bạn có thể khắc phục lại bằng cách thay thê hoặc tiến hành rải thêm một lớp vải ngay trên chỗ bị hư hỏng. Lớp vải bạn rải lên phải có chiều rộng phủ rộng cả ra bên ngoài phạm vi hư hỏng và không được nhỏ hơn chiều rộng chồng mí quy định.

Việc đổ vật liệu đắp lên trên lớp vải địa cần phải đảm bảo sao cho chiều dày tối thiểu ở trên bề mặt. Nếu như không có quy định cụ thể nào ở trong đồ án thiết kế thì thời gian tối đa kể từ lúc trải cho tới khi đắp phủ kín bề mặt cũng cần phải không quá 7 ngày. Đặc biệt sau khi đã rải vải địa kỹ thuật và đổ vật liệu đắp bạn không cho phép các thiết bị thi công di chuyển qua lại trực tiếp ở tren bề mặt vải.

Đổ vật liệu đắp lên trên bề mặt của lớp vải đảm bảo được chiều dày tối thiểu

Đổ vật liệu đắp lên trên bề mặt của lớp vải đảm bảo được chiều dày tối thiểu

2.5. Bước 5: San ủi các lớp đất theo đúng với chiều dày thiết kế

Sau khi đã đổ lớp vật liệu đắp lên trên bề mặt thì bạn thực hiện việc san ủi đất theo đúng với chiều dày đã được quy định ở trong đồ án thiết kế.

Đối với trường hợp nếu như không có những quy định cụ thể ở trong đồ án thiết kế thì bạn cần phải đảm bảo về chiều dày của lớp đắp đất đầu tiên trên bề mặt vải địa không được nhỏ hơn so với 300mm. Bạn cần lựa chọn về trọng lượng của các thiết bị thi công sao cho thích hợp nhất với điều kiện thực tế của đất nền và vết hằn bánh xe ở trên lớp đất đầu tiên là không được lớn hơn 75mm nhằm giúp tránh sự xáo động cũng như phá hoại của nền đất yếu ngay phía bên dưới.

San ủi về các lớp đất phù hợp với chiều dày của thiết kế

San ủi về các lớp đất phù hợp với chiều dày của thiết kế

2.6. Bước 6: Đầm nền thông qua bánh xích với lu rung

Bước cuối cùng ở trong quá trình rải vải địa kỹ thuật đó là đầm nền nhờ vào bánh xích với lu rung. Lớp đắp đầu tiên ở trên bề mặt của vải cần được đầm sơ thông qua các bộ bánh xích của máy ủi rồi đầm bằng lu rung cho tới khi nào đạt được về hệ số đầm chặt theo đúng yêu cầu.

Hệ số đầm chặt của lớp đầm đầu tiên ở trên đất nền yếu cần được đảm bảo là nhỏ hơn so với hệ số đầm chặt của những lớp bên trên tầm khoảng 5%.

Sử dụng bánh xích cùng với lu rung đề đầm nền

Sử dụng bánh xích cùng với lu rung đề đầm nền

3. Lưu ý cần biết khi rải vải địa kỹ thuật

Việc rải vải địa kỹ thuật thường được thực hiện bởi những đơn vị tư vấn và giám sát chuyên nghiệp. Tuy nhiên nếu bạn đang quan tâm tới công việc này thì cũng nên lưu ý về một số điều sau.

● Công việc rải vải địa kỹ thuật ở lớp đầu tiên cần được thực hiện đầy đủ tại các bề mặt của công trình. Việc khi công phải được thực hiện cho hết toàn bộ diện tích của công trình trước khi thực hiện đổ lớp đất đá thứ nhất xuống bên dưới.

● Quá trình rải vải địa kỹ thuật cần tránh xuất hiện những nếp gấp, để vải bị lệch hoặc bị dồn. Nếu như xuất hiện những dấu hiệu trên bạn cần phải lập tức xử lý. Để cho quá trình thực hiện này đảm bảo được về tiêu chuẩn thì bạn cần phải xử lý bằng đinh ghim kim loại, gỗ hay những bao cát nhỏ nhằm giúp định vị lại được các vị trí quan trọng.

Trên đây là những thông tin liên quan về rải vải địa kỹ thuật đã được tổng hợp lại. Mong rằng qua đây bạn sẽ có được câu trả lời chi tiết và hiểu rõ hơn về quá trình thi công này. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công và sử dụng vật liệu này hãy liên hệ ngay cho công ty để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn nhé.

Các tin khác

0963937586