0963937586
Tư vẫn miễn phí 24/24
Ship code
Trên phạm vi toàn quốc
Thanh toán
Khi nhận hàng tại Hà Nội
0
Góc tư vấn

Những Điều Cần Biết Về Bản Vẽ Kết Cấu Thép Nhà 2 Tầng

Bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng rất quan trọng. Thông qua đây sẽ giúp cho chủ nhà dễ dàng hình dung được hình dáng công trình của mình sau khi hoàn thiện.

Xây dựng bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng là điều rất quan trọng trước khi tiến hành xây dựng. Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian xây dựng cũng như đảm bảo về chất lượng công trình được tốt nhất. Bài viết dưới đây hãy cùng tham khảo ngay thông tin có liên quan tới các mẫu bản vẽ thiết kế này nhé.

1. Giới thiệu về bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng

Trước khi tìm hiểu về khái niệm bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng bạn cần nắm được thông tin nhà kết cấu thép có 2 tầng có nghĩa là gì. Đây chính là công trình đã được tạo thành bởi các chất liệu bằng thép và được lắp đặt dựa trên các kiến trúc và bản vẽ kỹ thuật đã được lập sẵn.

Quá trình hoàn thiện công trình này sẽ bao gồm có các bước đó là lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ, gia công cấu kiện, lắp ráp cấu kiện tại công trình và kiểm tra lại chất lượng. Trong đó bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng là công đoạn đầu tiên của quá trình này.

Bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng chính là bản vẽ để mô phỏng lại toàn bộ các ý tưởng, khung xây dựng cũng như các chi tiết thiết kế công trình ở trên trang giấy A3. Những số liệu đã được đo lường và phân chia theo tỷ lệ chính xác nhất.

Đồng thời trên bản vẽ cũng đã liệt kê về các danh mục vật liệu, kế hoạch xây dựng để đảm bảo cho việc đáp ứng đầy đủ những điều kiện về xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn đã được thực hiện. Đồng thời các kiến trúc sư cũng sẽ dựa vào quy mô, công trình ngoài thực tế để giúp hoàn thiện được thiết kế tốt hơn.

Khác với một số loại công trình kiến trúc khác, đối với nhà tiền chế cần phải có bản vẽ chi tiết trước khi thực hiện việc lắp ghép và hoàn thiện. Nhờ vào bản vẽ này sẽ giúp cho các kiến trúc sư cùng với đội ngũ thợ thi công nắm rõ hơn các chi tiết của công trình và thực hiện được đúng và theo trình tự phù hợp.

Bản vẽ thiết kế kết cấu nhà thép 2 tầng sẽ mô tả lại các ý tưởng, khung xây dựng và các chi tiết của công trình

Bản vẽ thiết kế kết cấu nhà thép 2 tầng sẽ mô tả lại các ý tưởng, khung xây dựng và các chi tiết của công trình

2. Bản vẽ thiết kế kết cấu thép nhà 2 tầng bao gồm có những gì?

Khi tìm hiểu về bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng bạn sẽ thấy được nó bao gồm có các phần cơ bản là:

● Bản vẽ thiết kế về bố trí công năng và hình dáng của nhà 2 tầng: Đây chính là bản sơ bộ về cách trình bày và bố trí cấu tạo chính của công trình. Thông qua đây gia chủ dễ dàng hình dung được hình dáng và kiến trúc của ngôi nhà như thế nào.

● Hình vẽ phối cảnh 3D: Hình vẽ này sẽ giúp bạn hình dung được mô hình công trình 3D thêm rõ ràng hơn. Dựa trên đây bạn sẽ thấy rõ được công trình của mình sau khi hoàn thiện sẽ trông như thế nào.

● Bản vẽ kiến trúc chi tiết: Sau khi bản vẽ sơ bộ được đưa ra khách hàng đồng ý đơn vị thi công sẽ triển khai thêm bản vẽ kết cấu đầy đủ.

● Bản vẽ thiết kế cấu thép bao gồm các hạng mục là dầm, nền, kèo thép, móng.

● Bản vẽ bố trí về đường điện, nước của công trình.

Cấu trúc cơ bản của bản vẽ kết cấu nhà thép 2 tầng

Cấu trúc cơ bản của bản vẽ kết cấu nhà thép 2 tầng

3. Tại sao cần phải sử dụng bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng?

Khi bạn có nhu cầu xây dựng kết cấu nhà thép 2 tầng thì việc cần làm trước tiên là xác định bản vẽ của công trình. Việc thiết kế bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng sẽ giúp mang tới nhiều lợi ích vượt trội cho các chủ thầu xây dựng lẫn nhà đầu tư bởi các lý do dưới đây.

● Đối với chủ thầu xây dựng: Thông qua các mẫu bản vẽ này sẽ giúp họ thi công công trình được chi tiết, đầy đủ và đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao nhất.

● Đối với chủ đầu tư: Dựa vào đây chủ đầu tư dễ dàng hình dung được về hình dạng của ngôi nhà kết cấu thép 2 tầng của mình sau khi hoàn thiện. Đồng thời bản vẽ cũng được xem là vật chứng để chủ nhà yêu cầu phía chủ thầu sửa chữa hoặc xây dựng lại khi có sai sót trong quá trình thi công.

Bản vẽ kết cấu nhà thép 2 tầng sẽ giúp chủ nhà hình dung được hình dạng của công trình sau khi hoàn thiện

Bản vẽ kết cấu nhà thép 2 tầng sẽ giúp chủ nhà hình dung được hình dạng của công trình sau khi hoàn thiện

4. Tiêu chí cần phải đáp ứng của bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng

Để tạo nên được một bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng đẹp, an toàn và đúng chất lượng là điều tương đối khó khăn. Nó đòi hỏi các kiến trúc sư phải có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Dưới đây chúng tôi đã đưa ra một số tiêu chí giúp bạn đánh giá được về chất lượng của bản vẽ nhà tiền chế 2 tầng đẹp nhất đó là.

4.1. Bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng cần phải có sự liên quan mật thiết tới tổng thể của ngôi nhà

Với một bản vẽ thiết kế chuẩn, chất lượng cần phải thể hiện được sự đồng bộ, liên quan mật thiết với nhau trong từng chi tiết. Dựa vào đây người xem sẽ dễ dàng hiểu được những gì sẽ hình thành và cấu tạo nên sau khi ngôi nhà xây dựng. Bên cạnh đó một số yếu tố xung quanh của công trình như địa hình, kết cấu móng… cũng cần được thể hiện đảm bảo độ chính xác cao nhất.

Trên bản vẽ thiết kế phải thể hiện được sự đồng bộ và liên quan mật thiết trong từng chi tiết

Trên bản vẽ thiết kế phải thể hiện được sự đồng bộ và liên quan mật thiết trong từng chi tiết

4.2. Bản vẽ cần phản ánh được đầy đủ và chi tiết về cấu tạo, thiết kế

Những bộ phận của nhà kết cấu thép 2 tầng như cấu tạo của khung thép, vách ngăn, cột nhà hay hệ thống mái cũng rất quan trọng. Chính vì thế chúng cần được phản ánh đầy đủ và chi tiết ở trong mẫu vẽ.

Sự chi tiết ở đây sẽ thể hiện trong việc đưa ra chuẩn xác thông số, số đo, chiều rộng, chiều cao, độ dày… của các bộ phận đó. Khi bạn thể hiện càng rõ ràng, chi tiết thì việc chuẩn xác càng cao và nó có thể tránh được nhiều sai lệch hay mắc lỗi trong quá trình thi công. Đồng thời thông qua việc thể hiện này chủ đầu tư cũng rất dễ dàng hình dung và ước lượng được về chi phí thực hiện cần thiết.

Trên bản vẽ phải phản ánh được đầy đủ và chi tiết về cấu tạo của khung thép

Trên bản vẽ phải phản ánh được đầy đủ và chi tiết về cấu tạo của khung thép

5. Cách đọc bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng chi tiết nhất

Để đọc bản vẽ kết cấu nhà thép 2 tầng bạn cần phải chú ý về cách sau.

5.1. Đọc hướng dẫn trong thiết kế kết cấu thép

Đối với từng bản vẽ kết cấu thép nhà 2 tầng đều đưa ra các phần hướng dẫn chi tiết. Do đó khi đọc bạn cần nắm được về những yếu tố đó là:

● Nắm rõ về những yêu cầu đặc biệt trong kết cấu.

● Nắm rõ về các nội dung đã được nhấn mạnh ở trong bản mô tả như nội dung thiết kế, vật liệu hay chất lượng.

● Đọc các biện pháp kỹ thuật sẽ thực hiện.

● Hiểu về tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn được sử dụng cũng như các kết cấu sẽ được sử dụng ở trong bản vẽ.

Cần phải đọc hướng dẫn ở trong bản thiết kế kết cấu thép trước tiên

Cần phải đọc hướng dẫn ở trong bản thiết kế kết cấu thép trước tiên

5.2. Đọc những bản vẽ bố trí cơ bản

Đối với bản vẽ bố trí cơ bản bạn sẽ phải chú ý tới những điều sau đây.

● Nắm được cao độ của móng và những giá trị của trục định vị, kiểu dáng cũng như sự khác biệt của móng. Đồng thời bạn cũng nên chú ý tới những phần, lỗ đã được nhúng ở trong móng của từng loại công trình.

● Xem bản vẽ kiến trúc và kiểm tra lại xem các trục có tương ứng đối với các móc hay là không. Đồng thời bạn cũng cần phải kiểm tra về số bức tường không móng đã được thay thế bằng hình thức dầm móng hay không.

● So sánh về mặt cắt với mặt bằng của móng để xác định về sự thay đổi cao độ giữa nền với đỉnh móng. Từ đó kịp thời đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp.

● Nắm rõ được về mặt phẳng, độ cao cũng như số lượng của những lỗ dự trữ và các bộ phận nhúng ở nền móng. Đồng thời hiểu rõ về kích thước, độ gia cố trong từng bộ phận khác nhau.

Đọc các thông số về bản vẽ bố trí cơ bản

Đọc các thông số về bản vẽ bố trí cơ bản

5.3. Đọc bản vẽ bố trí kết cấu

Bản vẽ bố trí kết cấu sẽ gồm có các hình chiếu bằng mặt cắt, kết cấu hay bản vẽ tiêu chuẩn. Khi đó bạn sẽ phải nắm được những dạng kết cấu, vị trí của mặt bằng cũng như độ cao của cấu kiện chính. Đồng thời phối hợp thêm cùng bản vẽ kiến trúc để có thể xác định được các tình hình cụ thể liên quan tới độ cao, vị trí của mỗi cấu kiện.

Phân loại về những thành phần chính có ở trong bản vẽ thông qua việc kết hợp bản vẽ tiêu chuẩn, bản vẽ mặt cắt và bản vẽ chi tiết. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải xác định được về những điểm giống và khác nhau giữa cấu trúc của từng nút thành phần cũng như từng bộ phận đã được nhúng của bản vẽ.

5.4. Đọc bản vẽ chi tiết kết cấu

KHi đọc bản vẽ chi tiết kết cấu bạn cần phải kiểm tra về độ chính xác của các cao độ, vị trí cũng như số lượng của các bộ phận ở trên mặt phẳng kết cấu xem chúng có sự nhất quán với nhau hay không. Thông qua đây sẽ giúp bạn xác định được về vị trí, cao độ xem có đảm bảo hay là có xảy ra sự xung đột giữa các thành phần khác.

Ngoài ra bạn cũng cần phải đọc được chi tiết những phụ kiện hay các thanh thép có trong cấu kiện. Đồng thời nắm được nội dung chính kết hợp cùng với những bảng vật liệu. Sau những bước trên bạn sẽ tóm tắt lại bản vẽ kết cấu công trình và sắp xếp hồ sơ để đưa ra đề xuất phù hợp.

Đọc thông tin bản vẽ thiết kế kết cấu thép chi tiết

Đọc thông tin bản vẽ thiết kế kết cấu thép chi tiết

Trên đây chúng tôi đã đề cập tới bạn những thông tin chi tiết có liên quan tới bản vẽ kết cấu nhà thép 2 tầng. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích giúp bạn trong việc thiết kế và có được những mẫu nhà thép tiền chế 2 tầng thật đẹp và ấn tượng nhé. Hãy truy cập website GODFENCE mỗi ngày để xem thêm nhiều công trình kiến trúc thú vị và độc đáo khác nhé.

Các tin khác

0963937586