0963937586
Tư vẫn miễn phí 24/24
Ship code
Trên phạm vi toàn quốc
Thanh toán
Khi nhận hàng tại Hà Nội
0
Góc tư vấn

Kết Cấu Thép

Kết cấu thép hiện đang là một thuật ngữ được nhắc tới nhiều trong xây dựng. Nó là một loại công trình được sử dụng chủ yếu trong xây dựng nhà xưởng, nhà máy

Kết cấu thép hiện đang là một thuật ngữ được nhắc tới nhiều trong xây dựng. Nó là một loại hình công trình được sử dụng chủ yếu trong xây dựng nhà xưởng, nhà máy, kho chứa hàng, các trung tâm thương mại, siêu thị… Để tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về công trình này các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Định nghĩa về kết cấu thép

Kết cấu thép còn được gọi là kết cấu khung thép. Đây là một loại cấu trúc kim loại mang khả năng chịu lực mạnh và thường sử dụng cho các công trình xây dựng làm bằng thép, đặc biệt là những công trình với quy mô rộng được thiết kế và cấu tạo hoàn toàn từ thép.

Đối với lĩnh vực xây dựng hiện nay, kết cấu thép được ứng dụng phổ biến cho nhiều công trình. Chẳng hạn như:

● Làm khung cho các nhà máy, xí nghiệp và nhà xưởng.

● Xây dựng cầu, cầu treo, đường bộ, đường sắt.

● Làm kết cấu cho các công trình bể chứa các loại hóa chất, xăng dầu, dầu khí.

● Sử dụng trong xây dựng những công trình, tòa nhà có nhịp lớn tầm 30 - 40m như trung tâm hội nghị, nhà biểu diễn, nhà thi đấu, nhà triển lãm.

● Xây dựng khung cho nhà chung cư, căn hộ cao cấp, các tòa nhà cao tầng…

● Làm kết cấu cho nhiều loại cột tháp cao chẳng hạn ăng ten, cột điện, tháp dàn khoan dầu...

Kết cấu thép có nhiều hình dạng, kích thước và các quy chuẩn khác nhau chẳng hạn như:

● Thép hình chữ I, thép góc L, thép hình chữ Z, thép hình chữ U, thép hình chữ V, thép hình chữ C, thép hình chữ T.

● Thép rỗng HSS.

● Thanh Ray, Rod, Bar và Dầm bụng rỗng.

● Plate: tấm kim loại dày với độ dày lớn hơn 4mm...

Kết cấu thép thường được ứng dụng cho các công trình có quy mô rộng như nhà xưởng, nhà máy

Kết cấu thép thường được ứng dụng cho các công trình có quy mô rộng như nhà xưởng, nhà máy

2. Ưu điểm của kết cấu thép

Kết cấu khung thép ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

● Đây là công trình có tính hữu dụng cao, sở hữu khả năng chịu được cường độ và lực tác động mạnh. Được sử dụng cho mọi công trình khác nhau và nó có thể tạo được nhiều hình dáng theo mong muốn của người thực hiện.

● Độ bền vượt trội, có khả năng chống gỉ sắt chống thấm nước tốt.

● Quá trình sửa chữa, lắp ráp và thay thế được dễ dàng giúp tiết kiệm thời gian và công sức của người thực hiện.

● Trọng lượng của kết cấu sắt nhẹ hơn cả gỗ, đá, bê tông. Vì vậy việc vận chuyển và lắp dựng cũng sẽ nhanh chóng hơn, không tốn nhiều thời gian và nhân công, giúp tiết kiệm được chi phí vận chuyển tối ưu nhất.

● Các kết cấu thép phần lớn được sản xuất tại các nhà máy rồi mới đưa ra công trình. Vì vậy quá trình thi công nhanh chóng chỉ mất khoảng tầm 5 - 10 ngày. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cũng như là chi phí cho việc xây lắp.

● Giá thành phải chăng, thấp hơn nhiều so với việc sử dụng kết cấu bằng bê tông hay cốt thép.

● Chất lượng công trình tốt. Các kết cấu khung thép được thiết kế và chế tại phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng của Việt Nam cũng như quốc tế thông qua dây chuyền công nghệ tiên tiến và chuyên nghiệp nhất.

Kết cấu khung thép có khả năng chịu được lực tác động mạnh và có độ bền vượt trội

Kết cấu khung thép có khả năng chịu được lực tác động mạnh và có độ bền vượt trội

3. Nhược điểm của kết cấu thép và giải pháp khắc phục

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng kết cấu thép vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định và gây ra hạn chế cho việc sử dụng.

3.1. Bị ăn mòn

Đối với việc ứng dụng kết cấu thép tại các môi trường không khí ẩm, đặc biệt là môi trường xâm thực có thể sẽ khiến cho thép bị gỉ. Nó có thể bị gỉ từ bề mặt ngoài chơ tới việc ảnh hưởng tới toàn bộ công trình.

Giải pháp khắc phục: Để khắc phục được tình trạng này cần phải bảo vệ chống ăn mòn thép, đặc biệt là tại những chỗ ẩm ướt có chứa hàm lượng những chất ăn mòn cao.

3.2. Chịu lửa kém

Thép không bị cháy nhưng nó có thể chuyển sang thể dẻo, làm mất khả năng chịu lực và dễ bị sụp đổ tại nhiệt độ 500 - 600 độ C. Độ chịu lửa của kết cấu khung thép được đánh giá là thấp hơn cả kết cấu gỗ dán.

Giải pháp khắc phục: Hiện nay các công ty xây dựng thép tiền chế đã tìm ra giải pháp khắc phục được tình trạng này. Đối với những công trình có tiếp xúc nhiều với việc cháy nổ và nguy hiểm về mặt phòng cháy chẳng hạn như khi chứa chất dễ cháy nổ, nhà ở, nhà sinh hoạt công cộng, khu nhà cao tầng… kết cấu thép sẽ được bọc thêm lớp chịu lửa lớn như bê tông, sơn chống lửa… Ngoài ra cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các biện pháp phòng cháy chữa cháy tốt nhất.
Nhà tiền chế – kết cấu thép

Nhà tiền chế – kết cấu thép

4. Quy trình thiết kế kết cấu thép nhà công nghiệp, nhà xưởng

Để tạo ra được nhà kết cấu thép chất lượng trước tiên bạn phải nắm được quy trình thiết kế kết cấu thép.

4.1. Lý do nên thiết kế kết cấu thép trước khi xây dựng

Nếu muốn xây dựng bất kỳ một công trình nào thì trước khi xây dựng đều cần thống nhất về kết cấu hạ tầng và tính toán tỉ mỉ để có bản vẽ chi tiết kết cấu chung. Việc xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp cũng vậy, cần phải có bản vẽ thiết kế kết cấu thép. Bản vẽ kết cấu thép chung sẽ có tác dụng thể hiện toàn bộ các chi tiết mà công trình yêu cầu. Nhờ vào đây chủ đầu tư và bên thi công sẽ tính toán hợp lý và đầu tư đầy đủ nguyên liệu phục vụ cho quá trình thi công.

Bên cạnh đó bản vẽ thiết kế kết cấu thép còn giúp cho đơn vị thi công có thể đưa ra các phương án thiết kế sao cho hợp lý nhất so với mặt bằng xây dựng và phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thiết kế kết cấu thép trước khi xây dựng giúp tính toán hợp lý và đầu tư đầy đủ nguyên liệu phục vụ cho quá trình thi công

Thiết kế kết cấu thép trước khi xây dựng giúp tính toán hợp lý và đầu tư đầy đủ nguyên liệu phục vụ cho quá trình thi công

Thiết kế kết cấu thép trước khi xây dựng giúp tính toán hợp lý và đầu tư đầy đủ nguyên liệu phục vụ cho quá trình thi công

4.2. Quy trình thiết kế kết cấu thép

Thiết kế kết cấu thép cần được thực hiện theo quy trình đúng chuẩn và thi coog đạt tiêu chuẩn chất lượng cao thì công trình nhà kết cấu thép mới có thể đi vào hoạt động và đảm bảo được tuổi thọ lâu bền, sử dụng an toàn nhất.

Về cơ bản, quy trình thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn hiện nay sẽ gồm có:

● Cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng về mặt bằng thiết kế.

● Tính toán chính xác những chi tiết về tải trọng của công trình. Bao gồm tải trọng cột, tải trọng dầm, sàn, tải trọng tường, trần, sàn sau khi hoàn thiện, tải trọng cầu trục, tải trọng gió.

● Tính toán tổng tải trọng toàn bộ công trình. Xem xét kỹ lưỡng xem đâu là phần yếu nhất của cả công trình xây dựng đó.

Lưu ý: Trong một số trường hợp các kỹ sư chỉ quan tâm tới những tải trọng có trong quá trình sử dụng và vận hành. Họ thường quên đi tải trọng của quá trình thi công. Tuy nhiên nếu không tính toán thật cẩn thận tải trọng trong quá trình thi công thì một số tai nạn trong thi công rất dễ xảy ra. Do đó cần phải tính toán chi tiết về tải trọng thi công cũng như tải trọng của công trình sau khi hoàn thiện.

5. Quy trình sản xuất kết cấu thép

Sản xuất kết cấu thép tại nhà xưởng cần đảm bảo quy trình chuẩn để có được độ chính xác và chất lượng của các cấu kiện được tốt nhất. Quy trình sản xuất kết cấu thép được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cắt thép

Bản bụng, cánh của các cấu kiện sẽ được cắt ra từ thép tấm với độ dày khác nhau như 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm… Người ta sử dụng máy cắt chuyên nghiệp để cắt thép được chính xác nhất.

Bước 2: Ráp

Các cấu kiện sau khi cắt xong sẽ được định vị và ráp lại với nhau một cách chính xác nhất.

Bước 3: Hàn

Mục đích của việc hàn là giúp các cấu kiện liên kết chặt chẽ với nhau. Khi hàn cấu kiện thép cần phải đúng kỹ thuật. Kiểm tra bề mặt hàn bằng mắt thường và kiểm tra chất lượng của đường hàn dựa vào máy siêu âm hay máy thử từ, thí nghiệm macro.

Bước 4: Nắn

Khi thực hiện hàn, cấu kiện có thể bị cong vênh bởi nhiệt độ hàn cao. Do đó bạn cần thực hiện nắn lại cấu kiện và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi lắp đặt.

Bước 5: Lắp bản mã, sườn gia cường

Những chi tiết như bản mã, sườn gia cường sẽ được hàn tay bởi đội ngũ công nhân hàn có tay nghề cao để đảm bảo được độ chính xác tốt nhất.

Bước 6: Vệ sinh bề mặt và phun bi

Trước khi sơn cần vệ sinh về mặt của cấu kiện được sạch sẽ để phun sơn bám chắc và bền nhất. Để vệ sinh cấu kiện cần đánh gỉ bề mặt và xử lý lại nhờ vào máy phun bi.

Bước 7: Sơn

Sử dụng sơn chống gỉ để phun lên bề mặt cấu kiện nhằm đảm bảo độ bền và tuổi thọ cao cho các công trình. Mỗi cấu kiện sẽ được sơn 1 lớp chống gỉ và 2 lớp sơn màu theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Bước 8: Vận chuyển ra công trình

Cấu kiện sau khi hoàn thành sẽ được tập kết tại bãi và được dán them dựa theo số hiệu cấu kiện của bản thiết kế. Sau đó sẽ được kiểm tra lại số lượng, kích thước và vận chuyển ra ngoài công trường để bản giao cho đơn vị thi công.

Quy trình sản xuất kết cấu khung thép cần cẩn thận, tỉ mỉ đảm bảo chất lượng tốt nhất

Quy trình sản xuất kết cấu khung thép cần cẩn thận, tỉ mỉ đảm bảo chất lượng tốt nhất

6. Quy trình thi công lắp dựng kết cấu thép hoàn chỉnh

Thi công lắp dựng kết cấu thép là quy trình quyết định tới sự hoàn thiện, đảm bảo chất lượng của công trình. Khi thi công kết cấu thép cần phải tuân thủ theo trình tự cụ thể như sau:

6.1. Bước 1: Lắp dựng khung chính cho nhà xưởng

● Lắp dựng gian khóa cứng: Đơn vị thi công sẽ sử dụng cần cẩu với trọng lượng lớn để lắp đặt 4 cột biên của kết cấu thép. Sau đó đặt giàn giáo tại vị trí từng cột biên. Tiếp đó dùng thiết bị nâng hạ để lắp đặt phần khung xà gồ đồng thời cố định khung bằng bulong.

● Lắp dựng khung kèo: Khi lắp khung kèo cần chú ý thực hiện từ trong gia ngoài. Nên ưu tiên những gian có cột và mái trước. Sau khi đã lắp đặt xong bạn sử dụng dây đai quấn quanh phần cấu kiện tại vị trí 2 điểm. Lưu ý quấn cách phần đầu tầm ¼ chiều dài và sử dụng bulong để định vị cố định lại.

● Hoàn thành giàn khó: Lắp dựng những cáp giằng chéo cứng cáp cho cột và dầm kèo bằng bulong cố định. Để đảm bảo độ chính xác cần phải đo đạc trước vị trí lắp dựng.

● Lắp dựng khung kèo và xà gồ: Cần lưu ý điều chỉnh về vị trí của các cột và đảm bảo độ thẳng đứng phù hợp nhất với bản vẽ thiết kế.

● Lắp dựng kèo đầu hồi.

Lắp dựng khung chính cho nhà xưởng

Lắp dựng khung chính cho nhà xưởng

6.2. Bước 2: Tiến hành lợp tôn mái, tôn vách

● Các tấm tôn sẽ được vận chuyển vào vị trí xà gồ mái bằng ống trượt.

● Sau đó định vị và lắp đặt tôn đúng với vị trí, đảm bảo được tính thẩm mỹ.

● Lắp dựng hệ thống xà gồ vách, xà gồ giữa cũng như tất cả phần tôn vách, máng xối, lá thông gió.

Lắp đặt cho nhà kết cấu xưởng đúng vị trí và đảm bảo được tính thẩm mỹ cho cả công trình

 

6.3. Bước 3: Nghiệm thu và bàn giao công trình để đưa vào sử dụng

Sau khi đã thi công lắp dựng xong nhà kết cấu thép đơn vị thi công sẽ kiểm tra và rà soát lại lần nữa những chi tiết lắp dựng để tránh xảy ra sai sót, sự cố trong quá trình sử dụng.

Tất cả mọi thứ đã đảm bảo chính xác đơn vị thi công sẽ bàn giao công trình cho khách hàng và có thể đưa vào sử dụng.

Nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sửu dụng

Nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sửu dụng

6.4. Bước 4: Bảo hành công trình

Đơn vị thi công lắp dựng nhà kết cấu thép phải có nhiệm vụ đốc thúc tiến độ chính xác. Đồng thời thường xuyên gọi điện kiểm tra về chất lượng kết cấu thép và chăm sóc khách hàng của mình.
Bảo hành công trình xây dựng xong

Bảo hành công trình xây dựng xong

7. Đơn vị thiết kế, sản xuất và thi công kết cấu thép uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thiết kế, sản xuất và thi công kết cấu thép. Tuy nhiên để lựa chọn được địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp các bạn không nên bỏ qua Godfence.com. Đây là một trong những địa chỉ thiết kế, sản xuất và thi công kết cấu thép được đông đảo khách hàng lựa chọn.

Công ty đã hoàn thành nhiều dự án khác nhau và nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng. Đồng thời đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình chu đáo cùng với đội ngũ thiết kế, kỹ sư giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang tới cho bạn công trình đẹp, chất lượng và ưng ý nhất.

GODFENCE chuyên thiết kế và thi công lắp dựng kết cấu thép uy tín và đảm bảo chất lượng tốt nhất trên thị trường

Godfence.com chuyên thiết kế và thi công lắp dựng kết cấu thép uy tín và đảm bảo chất lượng tốt nhất trên thị trường

Bài viết trên là những thông tin có liên quan tới kết cấu thép mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về cấu trúc kim loại nay. Nếu có nhu cầu làm nhà kết cấu thép hãy liên hệ ngay cho Godfence.com nhé. Nhân viên sẽ hỗ trợ và tư vấn giúp bạn lựa chọn được công trình xây dựng phù hợp nhất.

Các tin khác

0963937586