0963937586
Tư vẫn miễn phí 24/24
Ship code
Trên phạm vi toàn quốc
Thanh toán
Khi nhận hàng tại Hà Nội
0
Góc tư vấn

Cống hộp bê tông đúc sẵn

Cống hộp bê tông đúc sẵn ngày càng được sử dụng cho nhiều công trình công cộng. Sản phẩm mang tới nhiều ưu điểm nổi bật đã được tổng hợp lại ở bài viết sau.

Cống hộp bê tông đúc sẵn đang ngày càng được sử dụng phổ biến và giữ một vị trí rất quan trọng đối với các công trình thi công công cộng. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại vật liệu này cũng như quy trình lắp ghép thi công các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của GODFENCE nhé.

1. Giới thiệu chi tiết về cống hộp bê tông đúc sẵn

Cống hộp bê tông đúc sẵn còn có nhiều tên gọi khác nhau như cống hộp thoát nước, cống hộp bê tông cốt thép,... Dưới đây là một số thông tin chi tiết về loại vật liệu này.

1.1. Cống hộp bê tông đúc sẵn là gì?

Cống hộp bê tông đúc sẵn là một trong những loại cấu kiện bê tông đúc sẵn được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu như cát, đá, xi măng, nước cùng với một số loại chất phụ gia khác… Đây đều là những vật liệu cơ bản nhất để cấu thành nên phần vỏ bê tông của cấu kiện cống hộp thoát nước. Phần này sẽ kết hợp cùng với phần ở bên trong để tạo nên những sản phẩm cống hộp bê tông đúc sẵn.

Các loại cống hộp bê tông cốt thép đúc sẵn sẽ có đa dạng về hình dáng, kích thước khác nhau tùy thuộc vào từng nhu cầu của khách hàng. Vì thế khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm cấu kiện này bạn sẽ liên hệ cho đơn vị thi công để được hỗ trợ.

Cống hộp bê tông đúc sẵn đa dạng về các hình dáng và kích thước tuỳ thuộc vào từng công trình

Cống hộp bê tông đúc sẵn đa dạng về các hình dáng và kích thước tuỳ thuộc vào từng công trình

1.2. Các loại cống hộp bê tông cốt thép đúng sẵn

Để phân loại các sản phẩm cấu kiện này người ta sẽ dựa trên hình dạng và kết cấu. Tuỳ thuộc theo từng công trình sử dụng mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại cống hộp thích hợp nhất. Cụ thể là:

● Phần loại theo hình dạng tiết diện sẽ được chia thành 2 loại cấu kiện cống hộp bê tông cốt thép đúc sẵn là cống mang tiết diện hình vuông và cống mang tiết diện hình chữ nhật.

● Dựa theo kết cấu sẽ được chia thành 2 loại cống hộp bê tông đúc sẵn là cống hộp đôi với cống hộp đơn.

Sản phẩm này được chưa thành nhiều loại khác nhau tuỳ theo hình dạng và kết cấu

Sản phẩm này được chưa thành nhiều loại khác nhau tuỳ theo hình dạng và kết cấu

2. Những ưu và nhược điểm mà cống hộp bê tông đúc sẵn mang lại

Trước kia để phục vụ cho việc thoát nước người ta thường tạo ra hệ thống những loại mương, máng, rãnh. Tuy nhiên ngày nay trước sự phát triển của khoa học và kỹ thuật đã giúp mang tới hệ thống thoát nước chất lượng hơn. Trong đó cống hộp bê tông đúc sẵn đã được đánh giá là một sản phẩm được nhiều đơn vị sử dụng. Loại cấu kiện này có những ưu và nhược điểm nhất định như:

2.1. Ưu điểm của cống hộp bê tông đúc sẵn

Cống hộp bê tông cốt thép đúc sẵn được xem là một trong những giải pháp quan trọng của quá trình thi công các công trình xây dựng. Ngày nay chúng được sử dụng nhiều bởi đang sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

● Sản phẩm phù hợp cho nhiều công trình xây dựng khác nhau từ hạ tầng thoát nước cho tới cơ sở hạ tầng kỹ thuật ngầm. Chúng được dùng cho các khu đô thị, khu công nghiệp và đường xá. Hay trong kả hệ thống thoát nước thải y tế hoặc thoát nước ở những ngành sản xuất độc hại cũng sử dụng loại cống hộp này.

● Vật liệu sản xuất đơn giản không quá cầu kỳ bao gồm có đá, cát, xi măng, nước và một vài loại chất phụ gia khác được kết hợp cùng cốt thép ở bên trong để đảm bảo độ chắc chắn và khả năng chịu lực của cống hộp.

● Độ bền của loại cấu kiện này cao, tuổi thọ vượt trội theo thời gian. Chúng có khả năng chịu được trọng lực lớn và sử dụng được với nhiều công trình.

● Phần lớn các sản phẩm này không bị các điều kiện tác động bên ngoài ảnh hưởng vào, kể cả khi thời tiết xấu hay khắc nghiệt. Vì vậy bạn không phải tốn quá nhiều thời gian và chi phí cho việc sửa chữa hay bảo dưỡng sản phẩm.

● Sản phẩm được lắp đặt thêm gioăng cao su kín, khiết nên sẽ đảm bảo được độ chống thấm nước rất tốt. Hầu như sẽ không xảy ra tình trạng bị rò rỉ nước, đảm bảo cho nước, chất độc hại và chất thải ở bên trong không thể thấm ra ngoài nhờ đó giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

● So với loại cống tròn thì cống hộp bê tông đúc sẵn sẽ có thể tích lớn hơn. Khi đó khả năng thoát nước của cống cũng tốt phù hợp cho những công trình với lưu lượng nước chảy lớn.

Cống hộp bê tông đúc sẵn với độ bền và tuổi thọ vượt trội theo thời gian

Cống hộp bê tông đúc sẵn với độ bền và tuổi thọ vượt trội theo thời gian

2.2. Nhược điểm của sản phẩm cống hộp bê tông

Mặc dù cống hộp bê tông đúc sẵn sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng chúng vẫn tồn tại nhược điểm nhất định. Đặc biệt nhất là thời gian đổ và lắp đặt tương đối lâu. Vì thế đây không phải là sản phẩm thích hợp với những công trình có yêu cầu về tiến độ thi công ngắn hạn.

Đồng thời bề mặt cống hộp bê tông cũng không được nhẵn bóng như phương pháp ghép cốp pha thủ công. Lý do bởi công nghệ sản xuất rung bàn tháo khuôn sau thành phẩm đã khiến bề mặt không được nhẵn bóng.

3. Quá trình thi công đúc cống hộp bê tông

Để tạo nên những mẫu cống hộp bê tông đúc sẵn phải trải qua quá trình chặt chẽ gồm có các công đoạn chính đó là.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thi công cống hộp bê tông bao gồm:

● Sắt thép, xi măng chất lượng cao.

● Đá sạch không có lẫn tạp chất. Trong đó hàm lượng của đá dẹt không được vượt quá 15%.

● Cát xây sạch không có lẫn tạp chất. Các hạt cát to, rắn và đều.

● Nước sạch đổ bê tông.

● Máy trộn bê tông 500 lít.

Chuẩn bị nguyên liệu cơ bản để thi công cống hộp

Chuẩn bị nguyên liệu cơ bản để thi công cống hộp

3.2. Quy trình thực hiện

Quá trình đúc công bê tông sẽ diễn ra như sau:

● Trước tiên cần phải cân đo đong đấm chuẩn xác và đúng tỷ lệ của từng cấp khối bê tông.

● Cốt thép cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi thực hiện để bê tông. Đồng thời quét thêm lớp chống dính vào ván sơn để khi đổ không bị bết dính.

● Sau khi cốt thép và ván đã được nghiệm thu đạt tiêu chuẩn sẽ bắt đầu vào giai đoạn đổ bê tông. Khi đổ bạn cần chú ý các lớp bê tông cần phải đảm bảo độ dày từ 15 - 20cm. Sau đó sử dụng đầm dùi để giúp đảm bảo cho lớp bê tông đó không xuất hiện rộp khí. Đồng thời cần phải liên tục xem xét về tình trạng của ván khuôn.

● Khi đã đổ xong bê tông để đảm bảo cho quy trình đông kết bạn cần phải giữ được độ ẩm thường xuyên nhờ vào việc trải thêm lớp bao tải lên trên bề mặt. Tiếp đó sẽ tưới nước thường xuyên để chống bị nứt.

Quá trình đúc cống hộp bê tông diễn ra theo đúng công đoạn và chuẩn xác nhất

Quá trình đúc cống hộp bê tông diễn ra theo đúng công đoạn và chuẩn xác nhất

4. Yêu cầu về thành phẩm của cống hộp bê tông cốt thép đúc sẵn

Thành phẩm cống hộp bê tông cốt thép đúc sẵn đảm bảo về tiêu chuẩn phải đáp ứng được những yêu cầu về ngoại quan cũng như các khuyết tật cho phép dưới đây.

● Bề mặt bên trong và bên ngoài của cống hộp cần phải đảm bảo phẳng, đều. Những điểm lồi, lõm xuất hiện ở trên bề vượt cũng không được vượt quá giới hạn cho phép là 5mm. Những vết lồi lõm hay lỗ rỗng cũng không được sâu quá 12mm.  Đối với các đường thẳng dọc trục cống hộp cũng như độ vuông góc tại phần đầu cống không lệch quá 5mm.

● Tổng diện tích các bề mặt bê tông bị vỡ, sứt cần phải đảm bảo không được lớn hơn 6 lần so với bình phương sai lệch kích thước cơ bản tại các bản vẽ thiết kế. Theo đó diện tích của 1 miếng sứt vỡ cũng cần thấp hơn so với 3 lần bình phương sai số về kích thước ở trên thiết kế. Cả mặt trong và mặt ngoài của cống hộp bê tông không được sứt, vỡ.

● Đối với trường hợp cống bê tông bị biến dạng do bị co ngót thì bề rộng của những vết nứt này cần đảm bảo không được vượt quá 0,1mm.

● Mác xi măng sử dụng phải tương ứng đối với mác của bê tông đúc cống nhằm mục đích trám những mối nối lại với nhau.

● Khả năng chịu tải của những mẫu cống hộp bê tông cần đảm bảo được những yêu cầu kỹ thuật đã đề ra.

Bề mặt trong và bề mặt ngoài của cống hộp cần phải đảm bảo đều, phẳng

Bề mặt trong và bề mặt ngoài của cống hộp cần phải đảm bảo đều, phẳng

5. Yêu cầu về vật liệu sử dụng để đúc cống hộp bê tông

Để đúc cống hộp bê tông đảm bảo thành phẩm theo đúng kỹ thuật trên bạn cần nắm được về yêu cầu vật liệu cụ thể như sau.

● Xi măng: Bạn có thể dùng loại xi măng pooc lăng bền sun phát, xi măng pooc lăng hỗn hợp để đảm bảo về chất lượng cao nhất.

● Cốt liệu: Bao gồm có cốt liệu nhỏ và cốt liệu lớn. Trong đó cốt liệu nhỏ sẽ gồm có cát tự nhiên hoặc loại cát được nghiền theo đúng tiêu chuẩn TCVN 7570:2006. Cốt liệu lớn sẽ gồm có đá dăm, sỏi dăm dựa theo tiêu chuẩn TCVN 7570:2006.

● Nước: Chuẩn bị nước trộn và bảo dưỡng bê tông theo tiêu chuẩn TCVN 4506.

● Chất phụ gia: Bạn có thể bổ sung thêm một số loại chất phụ gia trong quá trình trộn, đúc bê tông. Tuy nhiên cần phải đảm bảo theo đúng yêu cầu tiêu chuẩn TCVN 8826;2011 và TCVN 8827:2011.

● Bê tông: Cần đảm bảo loại bê tông đạt được mác thiết kế theo đúng cường độ cũng như độ chống thấm. Thiết kế về thành phần cấp phối, độ cứng với độ sụt theo đúng loại xi măng, cốt liệu đã sử dụng. Đồng thời tỷ lệ giữa nước với xi măng đạt tối đa là 0,45.

● Cốt thép: Nên sử dụng thép thanh để làm cốt chịu lực. Loại thép này cần được cán nóng dựa theo tiêu chuẩn TCVN 1651 - 1:2008 và 1651 - 2:2008. Đồng thời loại thép cuộn sử dụng làm cốt thép phân bố và cấu tạo theo đúng tiêu chuẩn TCVN 6288:1997.

Bài viết trên là những thông tin về cống hộp bê tông đúc sẵn và quy trình sản xuất đúc cống chi tiết nhất. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ được tiêu chuẩn về thành phẩm và những yêu cầu về vật liệu trong quá trình đúc cống. Đừng quên theo dõi thêm tại GODFENCE để được bổ sung nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Các tin khác

0963937586